หนี้สินไม่ว่าจะเป็นหนี้แบบไหนก็แล้วแต่ เมื่อเกิดขึ้นแล้วการจะสลัดให้หลุดจากหนี้ดังกล่าวโดยเร็วนั้น เป็นไปได้ยากอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะท่านที่มีหนี้ก้อนโต หรือหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงๆ นั้นบอกได้เลยว่ามักจะต้องใช้เวลานานเลยทีเดียว กว่าจะเคลียร์หนี้ก้อนนั้นๆ หมด ซึ่งระหว่างที่เป็นหนี้ก็จะมีสิ่งร้ายๆ ตามมามากมาย ทั้งเรื่องความเครียด ความไม่สบายใจต่างๆ ตลอดจนสุขภาพที่อาจจะเสียไปด้วย อย่างไรก็ตามเราสามารถใช้วิธีดังต่อไปนี้ ในการแก้ปัญหาหนี้สินแบบเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว

  1. เมื่อรู้ตัวว่าเป็นหนี้ ก็พยายามอย่าก่อหนี้เพิ่ม ให้คงไว้เฉพาะหนี้ที่มีอยู่เท่านั้น เพราะอย่าลืมว่าหนี้ยิ่งเก็บไว้นานเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีดอกเบี้ยเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น หมายความว่าหนี้จะก้อนใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง ซึ่งเมื่อหนี้ก้อนใหญ่มากขึ้นก็จะชำระคืนได้ยาก การป้องกันการก่อหนี้เพิ่มนั้นก็ได้แก่ หยุดของฟุ่มเฟือยต่างๆ หยุดการซื้อของที่ไม่จำเป็น และหยุดการใช้บัตรเครดิต เป็นต้น
  2. ผ่อนชำระหนี้คืนอย่างมีวินัย เมื่อเป็นหนี้แล้วสิ่งที่ต้องทำก็คือการจ่ายหนี้ ซึ่งเราสามารถวางแผนการจ่ายหนี้ โดยการแยกประเภทของหนี้ออกเป็นประเภท โดยเน้นความสำคัญที่หนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นทยอยจ่ายหนี้คืนตามการจัดเรียงนั้น การชำระหนี้ควรจ่ายให้ตรงตามเวลาและจำนวนที่กำหนดอย่างเคร่งครัด ซึ่งหากคุณทำได้เจ้าหนี้จะไม่เคร่งกับคุณมากนัก เนื่องจากเขาจะมองว่าคุณเป็นลูกหนี้ที่ดีนั่นเอง
  3. อย่าไปกู้เงินนอกระบบมาโปะหนี้ หลายคนคิดว่า วิธีการนี้จะช่วยทำให้ใช้หนี้ให้หมดไปได้เร็ว ขอบอกเลยว่าไม่จริงนะครับ และเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างมาก ที่คิดจะเอาเงินกู้นอกระบบมาทำการใช้หนี้ (ไม่ว่าจะเป็นหนี้ในระบบหรือนอกระบบ) เพราะหนี้นอกระบบมักจะมาพร้อมกับดอกเบี้ยจำนวนมหาศาล และมักจะทบต้นทบดอกกันไปมาจนกลายเป็นก้อนใหญ่ในที่สุด ซึ่งเมื่อเป็นหนี้จนหาทางใช้ไม่ได้ ก็จะกู้เงินมาใช้หนี้กันต่อไปอีกเป็นวงจรอุบาทว์ไม่จบไม่สิ้น
  4. เจรจาหน้า ทันทีที่รู้สึกว่าไม่ไหวกับการจ่ายหนี้แล้ว ให้รีบติดต่อเจรจากับทางเจ้าหนี้โดยด่วน เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าคุณไม่ได้เพิกเฉย แต่ไม่สามารถจ่ายหนี้ได้แล้วจริงๆ โดยทั่วไปแล้วหากเป็นหนี้กับธนาคารหรือสถาบันการเงินต่างๆ นั้น คุณสามารถติดต่อขอเจรจาเพื่อหาทางออกเกี่ยวกับหนี้ก้อนนั้นๆ ได้ เพราะจะมีการเปิดโอกาสให้เจรจากันอยู่แล้ว
  5. หารายได้เพิ่ม หรือรายได้เสริม หากรายได้ประจำของคุณน้อยเกินกว่าจะใช้หนี้ได้หมด และทำให้สภาพคล่องทางการเงินนั้นลดลง ควรรีบหางานเสริมทำเพื่อหาช่องทางมีรายได้เพิ่มมากขึ้นครับ