สังเกตกันมั่งไหมคะว่า 5-6 ปีที่ผ่านมา Social Media ต่างๆได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรากันอย่างมาก ไม่ว่าอยู่ที่ไหนเราก็จะเห็นคนพร้อมกับโทรศัพท์คู่ใจหนึ่งเครื่องที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และทำอะไรได้อย่างมากมายมหาศาล..

แต่ผู้ใช้ก็ยังเป็นแค่ผู้ใช้งาน ในการทำธุรกิจนั้น ผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก จำเป็นจะต้องรู้ซึ้ง รู้ลึกกว่าผู้ใช้งานทั่วไป รู้จักประยุกต์เทคโนโลยีต่างๆ ให้เข้ากับธรรมชาติของธุรกิจตัวเอง เพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

วันนี้เราจะขอมานำเสนอข้อมูลที่ทาง Spark Business ได้รวบรวมมาว่า ในปี 2017 นี้ ผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กมีความกังวลเรื่องวิวัฒนาการของเทคโลโนยีที่ก้าวกระโดดจนตามไม่ค่อยทัน ถึง 1 ใน 4 แหน่ะ!

และได้จัดทำข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาเป็น Infographic อ่านง่ายๆ โดยเราได้แปลเป็นภาษาไทยให้ดูกัน~

 

ผู้ประกอบการรายย่อย
จะเห็นได้จาก Infographic ว่า ทั้งที่เทคโนโลยีเป็นปัจจัยหลักตัวหนึ่งที่จะช่วยให้ธุรกิจเล็กๆ เติบโตได้อย่างรวดเร็ว และสู้กับตลาดบนๆได้ แต่กลับมีเจ้าของและผู้ประกอบการขนาดเล็กเพียงแค่ 61% เท่านั้น ที่มีเว็บไซต์สำหรับธุรกิจของตัวเอง ซ้ำร้ายยังมีแค่ 50% เท่านั้นที่สร้างเว็บไซต์ที่สามารถรองรับการใช้งานบนมือถือสมาร์ทโฟนได้ และมีเพียง 23% เท่านั้น ที่มีเว็บที่สามารถกดสั่งซื้อได้เลย ตามระบบ E-commerce

สำหรับด้าน Social Media ก็มีเพจ Facebook เพียงแค่ 54% LinkedIn เพียง 22% และ Twitter เพียง 11% เท่านั้น!

เรียกว่าตกเทรนด์กันหลายๆคนเลยทีเดียว

 

Ref: adweek