ห้องนอนนั้นเป็นห้องสำหรับการพักผ่อนที่สำคัญที่สุดในบ้าน ซึ่งนอกเหนือไปจากการจัดห้องนอนให้น่านอน และสบายที่สุดแล้ว เรื่องของฮวงจุ้ยนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน ลองสำรวจกันดูนะครับว่าในห้องนอนของคุณ มีจุดที่ผิดฮวงจุ้ยเหล่านี้อยู่หรือเปล่า ถ้ามีให้รีบจัดการเปลี่ยนซะ เพราะจะส่งผลทำให้นอนหลับไม่สนิท และนอนฝันร้ายได้

1. ฮวงจุ้ยบริเวณใต้เตียง สำหรับจุดนี้หากมีการเอาของมาเก็บไว้ จะส่งผลทำให้นอนหลับไม่สนิท หรือสามารถนอนหลับฝันร้ายได้ เพราะว่าตามหลักของฮวงจุ้ยแล้ว การเอาของไปไว้ใต้เตียงจะส่งผลทำให้การไหลเวียนของพลังชี่นั้น ไม่สามารถไหลเวียนได้เต็มที่ ทั้งจะส่งผลทำให้เกิดพลังงานด้านลบต่อผู้นอนบนเตียงอีกด้วย จึงมักเกิดอาการกระสับกระส่าย นอนไม่หลับ ไม่สบายเนื้อตัวเกิดขึ้น ดังนั้นทางที่ดีสำหรับใครที่ชอบเอาของไว้ใต้เตียง ควรเอาออกครับ

2. การจัดแต่งห้องนอนที่รกเกินไป เช่นการเสริมโน่นแต่งนี่ จนดูรุงรังไปหมด (รวมถึงการปล่อยให้ห้องนอนรก และไม่ยอมเก็บด้วย) อันนี้จะเป็นการส่งผลโดยตรงตามหลักของฮวงจุ้ย ทำให้เกิดอาการนอนหลับไม่สนิท และนอนหลับฝันร้ายได้ เพราะว่าห้องที่รกเกินไปนั้นจะเป็นแหล่งสะสมของพลังงานด้านลบ นอกจากนั้นแล้วหากจะมองในมุมของหลักทางวิทยาศาสตร์ ห้องที่รกและสกปรกเกินไป จะเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นและเชื้อโรคต่างๆ อีกด้วย

3. จัดแต่งห้องนอนแบบเดิมๆ ไม่รู้จักเปลี่ยนแปลงอะไรซะบ้าง เช่น เตียงนอน ตู้ เฟอร์นิเจอร์ ตั้งอยู่ตรงไหนก็ปล่อยไว้อย่างนั้นเป็นสิบยี่สิบปี ซึ่งอันที่จริงมันก็ไม่ได้ส่งผลร้ายแรงอะไรนัก หากว่าฮวงจุ้ยโดยรวมของบ้านไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าหากว่าคุณจัดห้องอื่นๆ จัดตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ในส่วนอื่นๆ ของบ้านอยู่เป็นประจำแล้วล่ะก็ อย่าปล่อยห้องนอนให้อยู่แบบเดิมๆ ตลอด เพราะอาจจะกลายเป็นการสะสมพลังงานด้านลบโดยไม่รู้ตัว

4. ห้องนอนของคุณมีเตียงไร้หัวนอน สำหรับความเชื่อด้านฮวงจุ้ยนั้น เชื่อกันว่าหัวเตียงนั้นเป็นสิ่งที่จะช่วยปิดกั้นพลังงานด้านลบไม่ให้มารบกวนระหว่างการนอน ดังนั้นเมื่อเราใช้เตียงที่ไม่มีหัวนอน ทำให้พลังงานด้านลบนั้นสามารถเข้ามารบกวนผู้นอนได้อย่างเต็มที่จึงเป็นสาเหตุของการนอนหลับฝันร้าย หลับไม่สบายหรือหลับไม่เต็มอิ่ม ดังนั้นตำราฮวงจุ้ยจึงแนะนำให้มีการใช้เตียงที่มีหัวนอนทุกครั้งนั่นเอง

5. ใช้กระจกในการตกแต่งห้องมากเกินไป โดยเมื่อมองไปทางไหนก็เห็นแต่กระจกเต็มไปหมด ซี่งมันก็สวยดีหรอกครับ แต่มันจะส่งผลทำให้เกิดการสะสมพลังงานด้านลบ และเกิดการสะท้อนไปมา กลายเป็นว่าพลังงานที่ไม่ดีเหล่านี้เกิดการหมุนเวียนไปมาในห้องนอนซะอย่างนั้น ส่งผลทำให้เกิดอาการนอนยาก กระสับกระส่าย ฝันร้ายอยู่เป็นประจำ ดังนั้นทางที่ดีในห้องนอนไม่ควรติดตั้งกระจกมากเกินไปครับ

6. ของใช้หรือของตกแต่งในห้องนอนพัง แต่ไม่ยอมซ่อมหรือเปลี่ยนสักที แน่นอนว่าของเมื่อใช้ๆ ไปนานๆ แล้วมักจะเกิดการพัง ชำรุดเสียหายขึ้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก แต่การที่ไม่ยอมเปลี่ยนข้าวของเหล่านั้นหรือซ่อมแซมให้ดีดังเดิมนี่สิ ที่จะส่งผลเสียได้ เพราะว่าในทางฮวงจุ้นแล้วของที่เสียหาย หรือไม่สามารถใช้การได้ จะทำให้เกิดการสะสมของพลังงานด้านลบโดยตรง ซึ่งสิ่งที่ตามมานอกเหนือไปจากการทำให้เกิดการนอนหลับไม่สบายแล้ว ยังอาจจะส่งผลเสียต่อสมาชิกในบ้าน เช่น ทำให้เกิดเรื่องไม่ดีขึ้นอีกด้วยครับ

7. เลือกใช้ของที่ไม่เหมาะกับการใช้งาน หรือใช้งานได้ไม่เต็มที่ ใช้งานได้ไม่สบาย เขฃช่น เตียงนอนแข็งเกินไป หมอนนุ่มเกินไป ผ้าห่มสั้นหรือยาวเกินไป เป็นต้น ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าสิ่งของที่ไม่เหมาะสมกันนั้นจะเป็นตัวที่คอยกระตุ้นก่อให้เกิดพลังงานด้านลบ นอกจากนั้นในทางวิทยาศาสตร์ยังมีการอธิบายว่าเครื่องนอนและข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่เหมาะสม มักจะก่อให้เกิดอาการนอนไม่เต็มที่ นอนไม่สบายอยู่แล้ว