ขึ้นชื่อว่า “สิว” แล้ว แน่นอนว่า ไม่มีใครอยากให้ขึ้นบริเวณใบหน้าของตัวเองอย่างแน่นอน ถึงแม้จะเป็นเรื่องธรรมชาติที่ทุกคนต้องเจอก็ตาม แต่ถ้าเกิดขึ้นกับใครแล้ว ก็ทำให้สูญเสียความมั่นใจ หรือที่หนักไปกว่านั้น อาจทำให้กลัวการเข้าสังคมไปเลยก็ได้

ซึ่งสิว อาจไม่ได้ขึ้นแค่บริเวณใบหน้าเพียงอย่างเดียว บริเวณแผ่นหลังก็สามารถเกิดขึ้น และส่งผลต่อความมั่นใจได้เช่นกัน ซึ่งสาเหตุที่เกิดสิวที่แผ่นหลังนั้นก็มาจากหลายๆปัจจัย เช่น เกิดจากเหงื่อที่สะสมตามร่างกาย  เช็ดตัวไม่แห้ง ผ้าปูที่นอนไม่สะอาด  หรืออาจเกิดจากยาสระผม เป็นต้น

สาเหตุเหล่านี้เอง ที่ทำให้เกิดสิวที่หลังขึ้น  แต่หลายคนไม่ต้องวิตกกังวลไปว่าจะรักษาไม่หาย โดยเฉพาะสาวๆบางคน ที่ชื่นชอบในการแต่งตัว หรือใส่เสื้อที่อวดแผ่นหลัง ที่อาจจะหมดความมั่นใจในการแต่งตัว เพราะวันนี้เลย เรามีวิธีรักษาสิวที่แผ่นหลังแบบง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเองมาฝาก จะมีวิธีอะไรกันบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

1. อาบน้ำให้สะอาด  ข้อนี้ถือว่าสำคัญมากๆ เนื่องจาก บางคน เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้ว มักจะเช็ดตัวไม่แห้ง พฤติกรรมนี้เอง จะส่งผลทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย และเกิดสิวที่หลังตามมาได้ ดังนั้น หลังจากอาบน้ำเสร็จ ควรเช็ดตัวให้แห้ง เพื่อลดการเกิดปัญหาสิว

2. ห้ามใส่เสื้อผ้าซ้ำอย่างเด็ดขาด หลายคนมักติดนิสัยใส่เสื้อซ้ำๆติดต่อกันหลายวัน สาเหตุก็มาจาก ไม่มีเวลาซักบ้าง ขี้เกียดซักบ้าง เป็นต้น ซึ่งในแต่ละวัน เราต้องผ่านการทำกิจกรรมต่างๆมากมาย อาจก่อให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียได้ สาเหตุเหล่านี้เอง ทำให้เกิดสิวตามมา ยิ่งไปกว่านั้น หากทำเช่นนี้เป็นระยะเวลานาน อาจก่อให้เกิดโรคผิวหนังตามมาได้

3. ขัดตัวบ้าง ก็ช่วยได้ไม่น้อย ในทีนี้สามารถหาสมุนไพรบ้านๆ ใกล้ตัวมาใช้ได้เหมือนกัน เช่น ขมิ้น มะขาม หรือกากกาแฟ เป็นต้น นำมาขัดผิวบริเวณที่เป็นสิว อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อชะล้างสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย ทำเช่นนี้ไปประมาณ 1 เดือน รับรองหายขาด

4. เปลี่ยนแชมพู  หลายคนอาจจะสงสัยว่า แชมพูมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดสิวอย่างไร คำตอบก็คือ มีส่วนเป็นอย่างมาก เนื่องจาก ช่วงเวลาที่สระผม  หลังเป็นบริเวณที่โดนแชมพูอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งบางคนอาจจะแพ้แชมพูที่ใช้อยู่ เนื่องจากในแชมพู อาจมีสารเคมีบางอย่างที่ทำให้เกิดความระคายเคือง และทำให้แพ้ได้ ดังนั้น ให้ลองเปลี่ยนมาใช้แชมพูเด็กดู ก็น่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

 

จบไปแล้วสำหรับเคล็ดลับการพิชิตสิวที่หลังสำหรับทุกคน ใครที่ยังประสบปัญหานี้อยู่ หรือมีความกังวลใจ รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง เวลาที่ต้องใส่เสื้อโชว์แผ่นหลัง ก็สามารถนำวิธีที่นำมาฝากนี้ไปปรับใช้กับตัวเองดูนะคะ เชื่อว่า ต้องมีวิธีใดวิธีหนึ่ง ได้ผลอย่างแน่นอน