เมาค้าง
etc

5 วิธีแก้อาการเมาค้าง

แฮงค์ หรืออาการ”แฮงค์” (Hangover) เป็นอาการที่มักเกิดขึ้นภายหลังที่พวกเราดื่มแอลกอฮอล์อย่างมากถ่วงจ้ะ โดยลักษณะของการแฮงค์นั้นชอบทำให้พวกเรารู้สึกทรมาทรกรรมจากการอาเจียน คลื่นไส้ เวียนหัวหัว จนกระทั่งรู้สึกเสมือนจับไข้

อาการพวกนี้สืบไปมาจากแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไป ทำให้ร่างกายขับของเสียออกมาอีกทั้งในรูปของเยี่ยว รวมทั้งยังมีการขับสารอาหารต่างๆออกมาด้วย ก็เลยทำให้พวกเรารู้สึกป่วยไข้ตัวและก็มีลักษณะอาการขาดน้ำจ้ะ

ซึ่งแม้พวกเราปรารถนากำจัดอาการ แฮงค์ ให้หายไป นอกเหนือจากที่จะต้องระมัดระวังหัวข้อการดื่มแอลกอฮอล์ไม่ให้มากเกินความจำเป็นแล้ว การกินน้ำไม่มากมายๆก็สามารถช่วยเพิ่มน้ำภายในร่างกาย เป็นการตอบแทนอาการขาดน้ำได้จ้ะ

ซึ่งนอกเหนือจากการกินน้ำจะช่วยทุเลาอาการแฮงค์ให้น้อยลงไปได้บ้างแล้ว ยังมีเครื่องดื่มอีกหลายหมวดที่ช่วยพวกเราได้ด้วยเหมือนกัน ดังต่อไปนี้จ้ะ

น้ำ

เครื่องดื่มที่แก้อาการแฮงค์ได้ดิบได้ดีที่สุดเป็นน้ำกิน สำคัญๆแล้ว อาการแฮงค์เกิดขึ้นเนื่องจากการที่แอลกอฮอล์ขับน้ำออกมาจากร่างกายทางฉี่ ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำเยอะๆกว่าธรรมดา การกินน้ำไม่ในทันทีภายหลังจากงานเลี้ยงจบลงหรือหลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้วจะช่วยทุเลาอาการแฮงค์ได้อย่างยอดเยี่ยมอย่างยิ่งจริงๆ

เครื่องดื่มเกลือแร่

เรื่องจริงแล้วเครื่องดื่มเกลือแร่ทั้งหลายแหล่สำหรับนักกีฬานั้นไม่ใช้เรื่องดีสำหรับสุขภาพเสียเยอะแค่ไหน แม้กระนั้นในกรณีนี้ เครื่องดื่มเกลือแร่เป็นเยี่ยมในวีรบุรุษที่ช่วยแก้อาการแฮงค์ได้ดิบได้ดีมากมาย เพราะเหตุว่ามีสารอีเล็กโทรไล (electrolytes) ที่ร่างกายอยากเพื่อใช้ในลัษณะของการควบคุมแล้วก็ฟื้นฟูเซลล์ต่างๆรวมทั้งเส้นประสาทที่กำลังถูกทำลายโดยแอลกอฮอล์ได้

น้ำขิงร้อนๆ

น้ำสมุนไพรร้อนๆอย่างน้ำขิงหรือชา มีส่วนผสมของขิงสามารถแก้อาการแฮงค์ได้เช่นเดียวกัน ผลที่เกิดขึ้นจากการวิจัยเปิดเผยให้มีความคิดเห็นว่าขิงนั้นมีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการแก้อาการวิงเวียงหัวรวมทั้งอาการอาเจียนเจริญอยู่แล้ว การกินน้ำขิงร้อนๆภายหลังตื่นจะช่วยทำให้รู้สึกแจ่มใสขึ้นได้

น้ำผลไม้

อีกทั้งความหวานและก็วิตามินซีในน้ำผลไม้จะมีผลให้คนชอบดื่มทั้งหลายแหล่เริ่มวันใหม่ได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งน้ำผลไม้ที่รับการยินยอมรับจากคนชอบดื่มว่าเป็นตัวช่วยที่ดีเยี่ยมที่สุดสำหรับเพื่อการแก้อาการแฮงค์ก็คือ น้ำมะพร้าว เนื่องจากว่ามีสารอีเล็กโทรไลมาก และก็มากยิ่งกว่าใน sport drinks ทั่วๆไปเสียอีก

อย่างไรก็ดี ไม่ใช่ว่าน้ำผลไม้ทุกจำพวกนั้นจะใช้ได้ผลในกรณีนี้ น้ำผลไม้ที่จำต้องเลี่ยงเลยภายหลังการดื่มก็คือ น้ำส้ม แล้วก็ น้ำมะเขือเทศ เนื่องจากว่ามีกรดสูงมากมาย ซึ่งจะก่อให้แสบท้องและก็มีลักษณะอาการท้องเดินหนักเข้าไปอีกกาแฟ รวมทั้ง

เครื่องดื่มเสริมพลังงาน

การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นองค์ประกอบเพื่อทุเลาอาการแฮงค์นั้นใช้ได้ผลกับคนที่ดื่มเครื่องดื่มพวกนี้เสมอๆอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มเสริมพลังงานก็ตาม จะมีผลให้คุณดีดตัวออกมาจากเตียงแล้วก็พร้อมฝ่าได้ภายในช่วงเวลาไม่นาน แต่ว่าอาจก่อให้อาการแย่มากกว่าเดิมได้แม้ร่างกายของผู้ดื่มนั้นไม่คุ้นเคยกับสารคาเฟอีนนัก ผลกระทบเป็นอาการมึนหัว ใจสั่น และก็อ้วก

เทคนิคเสริม

เรื่องจริงแล้วอาการแฮงค์นั้นคุ้มครองปกป้องได้ตั้งแต่ก่อนงานเลี้ยงจะเริ่มเสียอีก คนชอบดื่มมือโปรคนจำนวนไม่น้อยรวมถึงผู้รู้และเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการโภชนาการ ได้เสนอแนะว่าให้เตรียมความพร้อมก่อนจะดื่มหนักโดยการทานอาหารที่ให้ไขมันสูง ตัวอย่างเช่น เบอร์เกอร์ แล้วก็ของทอดต่างๆไขมันจากอารเหล่านี้สามารถที่จะช่วยกีดขวางไม่ให้แอลกอฮอล์ไปสู่กระแสโลหิตได้ แม้กระนั้นจะถูกขับออกมาทางเยี่ยวแทน นอกเหนือจากนั้นการกินน้ำไม่ก่อนและก็ระหว่างงานเลี้ยงก็จะช่วยเจือจางฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ได้อีกเหมือนกัน

เกษม วัฒนชัย
ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ เกษม วัฒนชัย นายกสภามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประธานผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ NEWS ONLINE เพื่ออัพเดทข่าวสารให้คนยุคใหม่ได้ติดตาม
https://nol.in.th