สำหรับนักดื่มที่มักจะมีอาการเมาค้างหรือที่เรียกกันว่าแฮงค์อยู่บ่อย ๆ วันนี้ผมมีข่าวดีจะมาบอกครับ เพราะเราสามารถแก้อาการเหล่านี้ได้ง่าย ๆ ด้วยเครื่องดื่มที่ผมกำลังจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จัก จะมีเครื่องดื่มอะไรบ้าง และจะแก้อาการเมาค้างได้จริงหรือ ต้องลองด้วยตัวเองครับ ถ้าทุกท่านพร้อมแล้วก็เข้ามาดูรายละเอียดด้านในได้เลย

1. น้ำผึ้งผสมกับน้ำขิงและน้ำมะนาว ได้ทั้งความหวานจากน้ำผึ้งพร้อมรับความเปรี้ยวจากมะนาวและความเผ็ดร้อนจากน้ำขิง รวมร่างกัน สร่างเมาแน่นอน วิธีทำก็ไม่ยากครับ เพียงนำเอาน้ำผึ้งปริมาณ 1 ถ้วย ผสมกับน้ำร้อน ครึ่งถ้วย ผสมให้เข้ากันก่อนจากนั้นค่อยใส่ขิง (อาจสับหรือขูดก็ได้) ลงไป 3/4 ถ้วย คนให้น้ำมันหอมระเหยในขิงออกมาสักพัก จากนั้นให้ใส่น้ำมะนาวลงไป 1 ถ้วย เท่านี้เป็นอันเสร็จพิธี เวลาดื่มให้กรองดื่มแต่น้ำครับ ท่านใดที่ชอบแบบเย็น ๆ สามารถใส่น้ำแข็งดื่มได้ สดชื่นไปอีกแบบนะ

2. น้ำกล้วยหอมผสมนมสดผสมโยเกิร์ตและน้ำผึ้ง ได้กลิ่นกล้วยหอมผสมน้ำผึ้งไหม ? วิธีทำคือ ให้เรานำเอากล้วยหอม (แช่เย็น)ปริมาณ 1 ลูก (ไม่ใช่ 1 หวีนะ อันนั้นเยอะเกินไป), โยเกิร์ตรสธรรมดา (แช่เย็น) 1 ถ้วย, นมพร่องมันเนย (แช่เย็น) 1 ถ้วยครึ่ง และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นปั่นทุกอย่างรวมกันด้วยเครื่องปั่น (ปั่นจนกว่าส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน)ล ขาวเนียนน่าดื่ม เพียงเท่านี้เราก็จะได้เครื่องดื่มชั้นเลิศที่พร้อมดื่มแล้วหละครับ รสชาติจะออกไปทางหวานหอมน้ำผึ้งและกล้วยแถมมีติดเปรี้ยวนิด ๆ จากโยเกิร์ต

3. น้ำผึ้งผสมสะระแหน่ เป็นสูตรบ้าน ๆ ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงนำเอาใบสะระแหน่ (จะสดหรือตากแห้งก็ได้) ปริมาณประมาณ 1 หยิบมือ มาชงในน้ำร้อนเพื่อเอาน้ำมันหอมระเหยจากใบสะระแหน่ออกมา จากนั้นให้เรากรองเอาใบสะระแหน่ออก รวมทั้งพวกเศษผง เศษฝุ่น ออก เอาแต่น้ำ และตักน้ำผึ้งผสมลงไปเล็กน้อย หรือตามใจชอบ (น้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการทำลายแอลกอฮอล์ได้) ว่าแล้วก็ได้กลิ่นหอมมิ้นท์หวานน้ำผึ้งมาแต่ไกลเลย

4. แตงกวาผสมแตงโม เครื่องดื่มประเภทแตงก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ช่วยให้คุณฟื้นจากอาการแฮงค์ได้เป็นอย่างดีครับ แถมยังช่วยให้ร่างกายได้รับความสดชื่นเพิ่มขึ้นด้วย โดยให้นำแตงกวา 2 ลูกเล็ก ปลอกเปลือกเอาแต่เนื้อ และแตงโม 2 – 3 ชิ้น มาปั่นรวมกันกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ (หากใครอยากให้มีกลิ่นหอมสามารถใช้ใบสะระแหน่สัก 1 หยิบมือปั่นรวมกันด้วยก็ได้) จากนั้นให้นำไปแช่เย็นพร้อมดื่ม (สำหรับท่านใดที่ชอบหวานสักหน่อยสามารถเติมน้ำตาลทรายหรือน้ำผึ้งในขั้นตอนการปั่นได้ครับ)

5. น้ำสมุนไพรที่แนะนำให้ดื่มเพื่อแก้อาการเมาค้างก็มีนะครับ เช่น น้ำกระเจี๊ยบ, น้ำเก๊กฮวย เป็นต้น หรือหากใครชอบน้ำผลไม้อย่างมะพร้าวก็สามารถนำมาดื่มได้ทันที ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรมากมาย เพราะภายในน้ำมะพร้าวจะมีเกลือแร่ (เหมือนกับที่มีในเครื่องดื่มเสริมเกลือแร่ตามท้องตลาดทั่วไป) สามารถช่วยชดเชยน้ำที่ร่างกายขาดไปได้ นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ ชอบแบบไหนก็เลือกดื่มได้เลย

ใครที่ลองเครื่องดื่มตามคำแนะนำด้านบนแล้วได้ผลเป็นอย่างไร อย่าลืมเอามาบอกเล่า เอามาแชร์กันได้นะครับ จะได้เป็นวิทยาทานให้กับผู้ที่กำลังหาวิธีแก้อาการเมาค้างได้บ้าง สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวก่อน พบกันใหม่กับบทความหน้า สวัสดีครับ