“เท้า” ถือเป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกายที่ถูกใช้งานหนักที่สุดเลยก็ว่าได้  เนื่องจากในแต่ละวันนั้น ต้องผ่านการทำกิจกรรมอย่างหนักหน่วงมากมายทั้งหนักและเบา ซึ่งอาจเป็นเหตุผลให้เกิดอาการส้นเท้าแตกโดยที่เราไม่คาดคิดได้  แต่ทว่าคนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยได้ให้ความสนใจ หรือดูแลเอาใจใส่เท้าของเราเท่าที่ควร เพราะคิดว่าเป็นส่วนที่ไม่จำเป็นต้องดูแลรักษา หรือไม่มีใครสังเกตเห็น

 

สำหรับคนที่ประสบกับปัญหาส้นเท้าแตกนั้น ปัญหานี้ถือว่าสร้างความลำบากใจให้ไม่น้อย  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะไม่มีทางแก้ไข หรือรักษาให้หายขาดได้  ซึ่งในปัจจุบัน ก็มีวิธีการรักษาเกี่ยวกับอาการส้นเท้าแตกมากมายหลายวิธีด้วยกัน ใครที่ไม่รู้ว่าต้องเริ่มต้นอย่างไร วันนี้เรามีเคล็ดลับที่ปฏิบัติตามกันได้ง่าย ๆ มาฝากทุกคนกัน จะได้ไม่เครียดกันเนอะ

1. อย่าเดินเท้าเปล่าโดยเด็ดขาด  คนส่วนมากมักติดนิสัยเดินทางเปล่า เวลาอยู่บ้าน หรือช่วงเวลาที่เร่งรีบ ซึ่งก็ถือเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ส้นเท้าเกิดการเสียดสีและแตกได้ ดังนั้น ควรสวมรองเท้าป้องกันไว้จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

2. วาสลีน ยาสามัญประจำบ้านที่ทุกคนต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่นำวาสลีนทาหนาๆบริเวณส้นเท้า หรือบริเวณที่มีปัญหาให้ทั่ว หลังจากนั้น ใส่ถุงเท้าแล้วเข้านอนได้ ทำแบบนี้เป็นประจำทุกวัน ส้นเท้าที่เคยแตก ก็จะค่อย ๆ หายไป

3. แช่เท้าในน้ำอุ่นก็ช่วยได้เช่นกัน วิธีนี้ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เตรียมน้ำอุ่น ไว้ในกะละมัง จากนั้นแช่เท้าไว้ในน้ำอุ่น ประมาณ 10 นาที แล้วใช้แปรงหรือหินขัดเท้า วิธีนี้จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ให้หลุดออกไป

4. น้ำมันมะพร้าว หรือ น้ำมันมะกอก ง่าย ๆ เลย เพียงแค่ใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก  ทา ถู หรือนวด บริเวณส้นเท้าอย่างสม่ำเสมอ  ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและบำรุงส้นเท้าได้ดียิ่งขึ้น ใครที่ยังไม่เคยลอง สามารถนำวิธีนี้ไปปรับใช้ได้

5. ขัดผิวด้วยสมุนไพร  สมุนไพรรอบๆตัวเรานี่เอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด เช่น มะขามเปียก หรือจะเป็นผลิตภัณฑ์ขัดเท้าโดยเฉพาะ ก็ช่วยทำให้เท้าเนียนนุ่ม สะอาดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวอีกด้วย

เห็นมั๊ยว่า วิธีแก้ไขปัญหาส้นเท้าแตกนั้น มีมากมายหลายวิธีให้เราได้เลือกปฏิบัติกัน ซึ่งแต่ละวิธี ถือว่าทำตามกันได้ง่ายมากๆ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ควรป้องกันเอาไว้ก่อน ดีกว่าการมาแก้ปัญหาทีหลัง เพียงเท่านี้ ปัญหาส้นเท้าแตกก็หมดไปโดยปริยาย