กาลเวลานั้นผ่านไปอย่างรวดเร็ว อายุก็เช่นกัน  ยิ่งอายุมากขึ้นแล้ว ปัญหาเรื่องผิวพรรณก็เริ่มมาเยือน ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยที่มาก่อนวัย  ฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ ที่ทำให้หลายคนนั้นหมดความมั่นใจในตัวเองไปเลย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้แก่ก่อนวัยนั้น มาจากหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น มลภาะวะ อาหาร ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ และไม่ออกกำลังกาย  หากทำพฤติกรรมเช่นนี้เป็นเวลานาน จะทำให้เกิดการสั่งสม จนในที่สุดก็ส่งผลมาถึงใบหน้าของเราได้

วันนี้จึงมีเคล็ดลับในการดูแลตัวเอง ฉบับง่ายๆ มาฝากทุกคนที่กังวล หรือกลุ้มใจ กับปัญหาเหล่านี้อยู่

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอกจากส่งผลดีต่อสุขภาพภายในแล้ว ยังช่วยทำให้ผิวพรรณดีเป็นธรรมชาติอีกด้วย

2. ไม่ทำร้ายผิวหน้า
หมายถึง ไม่แต่งหน้าจัดเกินไป แน่นอน ธรรมชาติของผู้หญิง ย่อมอยากให้ตัวเองสวย ดูดี โดยเฉพาะ การแต่งหน้านั้นกับผู้หญิงนั้น ถือเป็นของคู่กัน แต่ควรแต่งให้พอเหมาะสม ไม่มากจนเกินไป เพราะสารเคมีในเครื่องสำอาง อาจทำลายผิวหน้าของเราให้แก่ลงได้

3. หลีกเลี่ยงแสงแดด
เป็นที่ทราบกันดีว่า แสงแดดนั้น เป็นศัตรูทำร้ายผิวอย่างร้ายแรง หากจำเป็นต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือเผชิญหน้ากับแสงแดด ควรทาครีมกันแดดบริเวณใบหน้า และลำตัวในปริมาณที่เหมาะสม ที่สำคัญควรทาซ้ำ ทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกันแดดมากยิ่งขึ้น

4. หมั่นทาโลชั่นบำรุงผิว
ไม่ว่าจะผิวแห้ง หรือผิวมัน ก็ควรทาครีมบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากผิวของเรานั้น ต้องการความชุ่มชื้น หากผิวเกิดการขาดน้ำ ก็จะทำให้ผิวแห้ง ลอก ดูไม่สดใส และแก่กว่าวัยอันควร ดังนั้น ควรทาครีมเป็นประจำทุกวัน อย่าให้ขาด ก็จะทำให้ผิวเราเนียนนุ่มชุ่มชื้น

5. ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม
การดื่มน้ำนั้น ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดูแลผิวเป็นอย่างมาก ซึ่งปริมาณในการดื่มนั้น ควรดื่มประมาณ 3 ลิตรต่อวัน โดยค่อยๆทยอยจิบทีละนิด ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น และไม่แห้งเสีย และน้ำยังช่วยให้ร่างกายสามารถขับถ่ายของสีได้ดีทำให้ผิวพรรณของทุกท่านดูสุขภาพดี

6. ไม่ดื่มเหล้า สูบบุหรี่
ทุกคนรู้กันอยู่แล้วว่าสิ่งเหล่านี้ นับเป็นสาเหตุหลักของการทำลายผิว ส่งผล ทำให้หน้าโทรม ขอบตาดำคล้ำ และทำให้หน้าแก่วัยอีกด้วย ใครที่ยังมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่ลอง ลด ละ เลิก ดูบ้าง จะได้ไม่เสียใจภายหลัง

 

เชื่อว่าทุกคนต่างทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าวิธีการชะลอความแก่นั้นสามารถทำได้อย่างไรบ้าง แต่การลงมือทำนั้น อาจจะเป็นสิ่งที่ยากในช่วงแรกๆ แต่ถ้าลองปฏิบัติอย่างเคร่งครัด และสม่ำเสมอแล้ว   ผลรับที่ได้นั้น เกินคาดแน่นอน รู้แบบนี้แล้ว หันมาดูแลผิวกันดีกว่า