ผมเชื่อว่าหลายคนสงสัยว่าสามารถมีเพศสัมพันธ์หลังผ่าคลอดได้หรือไม่ คำตอบก็คือว่าได้อย่างแน่นอน แต่ท่าเซ็กส์ หลังคลอดนั้นสิ่งที่ต้องระมัดระวังให้ดี เพราะหากคุณพ่อคุณแม่ร่วมรักกันแบบผิดท่าผิดทางไป อาจทำให้โดนแผลผ่าคลอด กดทับแผล จนเกิดอาการเจ็บ หรือแผลปริ ฉีดขาดได้ อันจะต้องไปรักษาเพิ่มเติม ก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น งั้นเรามาหาความรู้กันก่อนดีมั้ย ทั้งไม่เจ็บตัวและยังสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้อีก

surgery born

การตั้งครรภ์ และการคลอดลูกนั้นจะผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่สำหรับคุณแม่ นับตั้งแต่อาการเจ็บ แผลผ่าคลอด หลังจากการผ่าตัด ไปจนกระทั่งภาวะการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ ซึ่งอาการที่กล่าวมานี้จะพบเห็นได้ในระยะฟื้นตัวภายหลังการผ่าคลอด การผ่าคลอด จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายทั้งทางด้านร่างกาย คือ อาการเจ็บระหว่างการสมานแผลของ แผลผ่าคลอด รวมไปถึงภาวะทางด้านอารมณ์ของคุณแม่ ซึ่งแผลผ่าคลอด ดูแลไม่ยากอย่างที่คิด  ในระหว่างกระบวนการฟื้นฟูแผลผ่าคลอด ซึ่งเป็นกลไกปกติของร่างกายที่จะสมานแผล คุณแม่อาจมีอาการอ่อนล้าและเจ็บแผล ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่พบได้ แต่การดูแลเพื่อให้แผลสมานติดกันได้ดี ควรทำดังนี้
  • ทำใจให้สบายจัดเวลาในการพักผ่อนให้มากที่สุด ดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก หลีกเลียงการยกของหนัก ทำได้แค่เพียงอุ้มลูกอย่างเดียวเท่านั้น
  • ประคับประคองแผลอย่างระมัดระวังลุกขึ้นยืนหรือนั่งในท่าที่ไม่กระทบกระเทือนต่อแผล ช่วยประคองแผล ถ้ามีเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ที่จะกระทบกระเทือนต่อแผล เช่น ไอ, จาม หรือ การหัวเราะ
  • แผลผ่าคลอด ถ้ามีอาการปวด หาตัวช่วยในการบรรเทาอาการได้แพทย์อาจแนะนำให้ใช้แผ่นประคบร้อน หรือ รับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการปวด เช่น Ibuprofen, Acetaminophen หรือ อื่นๆ โดยยาที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นมีความปลอดภัยต่อลูกน้อยที่ดูดนมจากคุณแม่ด้วย
  • ดื่มน้ำให้มากทั้งนี้เพื่อทดแทนน้ำหรือของเหลวที่สูญเสียไประหว่างการคลอด ช่วยให้คุณแม่มีน้ำนม และท้ายที่สุด ก็จะช่วยป้องกันท้องผูกได้

ท่าเซ็กส์แนะนำ ทำได้หลังคลอด ปลอดภัย ไม่เจ็บ ไม่กดทับแผล

 

ทั้งนี้หากพูดในเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดบุตรต้องดูก่อนว่า คลอดเองตามปกติหรือผ่าท้องคลอด คือถ้าคลอดเองตามปกติ เมื่อหายเจ็บแผลและน้ำคาวปลาน้อยลง (ไม่มีเลือดออกแล้ว) สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ ซึ่งแพทย์ผู้ทำคลอดทั้งแบบคลอดแบบปกติและผ่าท้องคลอดอนุญาตให้มีเพศสัมพันธ์ได้หลังคลอด 6 สัปดาห์ เพราะหลัง 6 สัปดาห์ไปแล้ว มดลูกจะเข้าอู่และช่องคลอดจะกระชับเข้าที่เรียบร้อย รวมทั้งน้ำคาวปลาก็หมดไปแล้ว

แต่กรณีที่ต้องการมีเพศสัมพันธ์เร็วก็สามารถมีได้ถ้าคลอดแบบปกติและหายเจ็บแผล น้ำคาวปลาใกล้หมดหรือมีน้อยลง โดยให้ฝ่ายชายสวมถุงยางอนามัย หรือการผ่าท้องคลอดก็ต้องรอให้หายเจ็บแผลก่อน

ท่าเซ็กส์

ท่าแนะนำหลังผ่าคลอด ดีอย่างไร

เพศสัมพันธ์ถือเป็นส่วนสำคัญในชีวิตคู่ นอกจากจะให้เวลาเจ้าตัวเล็กแล้ว การให้เวลาคุณพ่อด้วยก็จะทำให้สายใยความมั่นคงของครอบครัวนั้นเหนียวแน่นมากขึ้นและแม้ว่าจะผ่านระยะอันตรายซึ่งคุณหมอบอกว่าปลอดภัยแน่ๆ แต่สิ่งที่ไม่คาดฝันและความเจ็บปวด ก็อาจจะเกิดขึ้นได้เสมอในระหว่างการร่วมรัก เพราะในบางท่านั้นจะมีการกดน้ำหนักของตัวคุณสามีลงมาบริเวณแผลผ่าคลอด ซึ่งอาจจะทำให้แผลปริหรือแตกได้  และท่าทางของการมีเพศสัมพันธ์เพื่อกระชับรักหลังคลอดให้แน่นแฟ้น ยิ่งขึ้น จะมีท่าใดบ้างที่ปลอดภัยกับคุณแม่ ตามไปดูกันเลย

trick for sex
Doggy Style

1. Doggy Style

ท่านี้ถือเป็นท่ายอดฮิตที่คู่รักมักทำกันเสมอ แต่หลังจากเมื่อผ่าคลอดแล้ว อาจทำให้เกิดอาการปวดหลังเข้าแทรกได้ ซึ่งการทำท่า Doggy Style สามารถทำได้ เพราะท่าดังกล่าวทำให้ไมกดทับแผลจากด้านหน้า แล้วให้ลองปรับเปลี่ยนไปยืนที่ขอบเตียงหรือโต๊ะเพื่อให้คุณแม่สามารถวางมือเพื่อช่วยดันตัวจากโต๊ะหรือเตียงนั้นได้ และก็จะช่วยให้คุณสามียืนอยู่ข้างหลังสามารถทรงตัวและควบคุมจังหวะได้ดีตามที่ต้องการ

trick for sex
Sensual Spooning

2. Sensual Spooning

ท่า Spooning ไม่ได้เป็นเพียงแต่ท่าที่จะทำให้คุณสามีภรรยาสนิทสนมกันเท่านั้น แต่ยังเป็นตำแหน่งที่ยอดเยี่ยมเมื่อคุณแม่กำลังฟื้นตัวหลังจากผ่าคลอด โดยให้คุณผู้ชายนอนอยู่ข้างหลังและคุณผู้หญิงสามารถยกขาข้างหนึ่งขึ้นเพื่อให้คุณผู้ชายสอดแทรกร่างกายเข้าสู่ตัวคุณผู้หญิงได้ อีกทั้งท่านี้ยังทำให้คุณผู้หญิงได้รับการกระตุ้นจุด G-Spot  ได้เป็นอย่างมากและช่วยลดแรงกดบนท้องหรือแผลเป็นของคุณผู้หญิงได้เป็นอย่างดี

ท่าเซ็กส์
Reverse Cowgirl

3. Reverse Cowgirl

สำหรับท่า Cowgirl แบบดั้งเดิมจะเป็นท่าที่ทำให้มีแรงกดเล็กน้อยต่อแผลเป็นของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณถูกกดลงกับกระดูกเชิงกรานของคู่ของคุณ แต่ท่า cowgirl แบบ Reverse หรือหันหลังกลับนี้จะช่วยให้คุณผู้หญิงสามารถควบคุมได้มากขึ้น ในเรื่องของความเร็วและแรงกด ซึ่งนั่นจะช่วยให้คุณผู้หญิงเรียนรู้ขีดจำกัดของตัวเองด้วย

ท่าเซ็กส์
Sitting Up
Sitting Up

4. Sitting Up

สำหรับในท่านั่ง การได้อยู่ด้านบนอาจเป็นเรื่องที่ยากลำบากหลังจากที่ผ่าคลอด ซึ่งเมื่อฝ่ายคุณผู้ชายพบว่าคุณผู้หญิงนั่งอยู่ด้านบนจะต้องสนุกกับมันแน่ๆ และคุณผู้หญิงก็จะกดอวัยวะเพศของคุณผู้ชายไว้ แต่จะไม่ต้องใช้แรงมากและคุณผู้หญิงสามารถควบคุมได้ว่าจะขยับไปทางไหนเพื่อป้องกันการเจ็บแผล

ท่าเซ็กส์
X Marks The Spot

5. X Marks The Spot

ท่า X Marks นี้ แนะนำให้ปฏิบัติในที่ที่มีพื้นผิวเรียบเช่นเตียงหรือโต๊ะ โดยให้ฝ่ายชายยืนอยู่ที่ขอบและดึงคุณผู้หญิงเข้าหา ด้วยขาในรูปร่าง X จะช่วยให้อวัยวะของฝ่ายคุณผู้ชายเข้าไปได้ลึก และไม่กระทบถึงรอยแผลผ่าคลอด

ท่าเซ็กส์
Kneeling Missionary

6. Kneeling Missionary

โดยปกติท่ามิชชันนารีต้องใช้น้ำหนักร่างกายของคุณผู้หญิงเป็นอย่างมาก แต่สำหรับท่า Kneeling Missionary นี้จะเป็นการปรับเปลี่ยนง่ายๆ ให้เป็นตำแหน่งที่แสนสบายและเซ็กซี่ได้กับฝ่ายคุณผู้หญิง โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเพศ Gabrielle Moore ตั้งข้อสังเกตว่าเมื่อฝ่ายคุณผู้ชายคุกเข่าและนั่งอยู่บนข้อเท้าของเขา เขาก็สามารถยกขาและกระดูกเชิงกรานของคุณผู้หญิงขึ้นเพื่อจะสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปโดยที่ไม่ต้องใช้แรงกดหรือน้ำหนักใด ๆ กับหน้าท้องของคุณผู้หญิง อาจวางหมอนรองไว้ใต้ก้นเพื่อให้คุณผู้หญิงสบายขึ้นและทำให้คุณทั้งสองรู้สึกสบายใจ

ท่าเซ็กส์
Straddle His Saddle

7. Straddle His Saddle

อีกตำแหน่งหนึ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับคุณผู้หญิง โดยอยู่ในท่าที่คุณผู้หญิงนั่งอยู่ดานบนลำตัวเพื่อให้คุณผู้หญิงสามารถวางแขนไว้บนไหล่ได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณผู้หญิงสามารถควบคุมได้มากขึ้นโดยไม่ต้องกดหรือแรงเสียดทานบริเวณรอยแผลผ่าคลอดเลย

 

อาการหลังผ่าคลอดที่คุณแม่ต้องคอยระวัง

  1. ต้องไม่มีไข้ถ้าหากคุณแม่มีไข้ตัวร้อนขึ้นมา แสดงว่าร่างกายต้องมีอะไรที่ผิดปกติอยู่แล้วค่ะ เช่น แผลอักเสบ มดลูกข้างในอักเสบ แต่บางทีการที่มีนมคัดก็อาจมีไข้ต่ำๆ ได้เหมือนกันค่ะ
  2. แผลต้องไม่อักเสบปกติแล้วแผลจะเจ็บน้อยลงเรื่อยๆ แต่บางทีวันที่เริ่มลุกเดินก็อาจจะเจ็บมากขึ้นบ้างก็ได้ สีของผิวหนังรอบๆ แผล ต้องดูเหมือนสีเนื้อปกติค่ะ ถ้าแผลเกิดบวมแดง เจ็บมากกว่าเก่าขึ้นมาแสดงว่าถึงคราวเคราะห์ สงสัยแผลจะอักเสบซะแล้วละค่ะ ปกติแล้วถ้ามีการอักเสบเกิดขึ้นก็มักจะเป็นในสามวันแรก หลังจากนี้ไปแล้วก็ไม่ค่อยจะมีปัญหาเกี่ยวกับแผลแล้วค่ะ
  3. ต้องไม่เจ็บหรือปวดมดลูกมากขึ้นหลังการผ่าตัดใหม่ๆ มดลูกข้างในท้องน้อยจะบีบตัวแข็งเกร็ง ยิ่งบีบก็ยิ่งเจ็บค่ะ แต่ยิ่งบีบก็ยิ่งดีนะคะ เพราะสิ่งที่อันตรายที่สุด และเป็นสิ่งที่หมอสูติฯ กลัวกันมากที่สุดของการผ่าคลอดก็คือ การตกเลือดนั่นเองค่ะ มดลูกยิ่งบีบตัวเล็กลงวันละ 1 นิ้วมือ ยิ่งลูกกินนมแม่มดลูกก็จะยิ่งเข้าอู่เร็ว คุณแม่จะสังเกตได้เลยว่าตอนลูกดูดนม มดลูกจะบีบตัวเจ็บมากขึ้นกว่าปกติ ภายใน 14 วันมดลูกก็จะเล็กลงจนหดเข้าไปในอุ้งเชิงกรานคลำหาไม่เจอทางหน้าท้องแล้วค่ะ ที่คลำเจอก็จะเป็นไขมันส่วนเกินที่เหลืออยู่ไว้ให้กลุ้มใจ
  4. น้ำคาวปลาต้องน้อยลงน้ำคาวปลาหรือเลือดจางๆ ที่ไหลออกมาทางช่องคลอดนั้น จะต้องออกมาน้อยลงเรื่อยๆ เช่น ในช่วงสามวันแรกสีอาจจะค่อนข้างแดงสด และวันต่อๆ มาก็จะจางลงเรื่อยๆ จนหมดไป

อย่างไรก็ดีหากคุณมีอาการเหล่านี้ในช่วงหลังผ่าคลอด ทางเราแนะนำว่าคุณแม่ต้องแจ้งให้แพทย์เจ้าของไข้ทราบโดยด่วน เพื่อหาวิธีรักษาและป้องกันไม่ให้อาการรุกรามจนเป็นอันตรายได้