ของบางอย่างไม่ควรเก็บไว้ในบ้านครับ อันนี้เป็นความเชื่อของทางหลักฮวงจุ้ยหลายๆ ตำรา ทั้งนี้เพราะว่าสิ่งของบางอย่างถือเป็นสิ่งอัปมงคล ที่มักจะก่อให้เกิดการสะสมของพลังงานด้านลบ และส่งผลให้เกิดเรื่องไม่ดีในบ้าน หรือกับสมาชิกในครอบครัวได้ สำหรับสิ่งอัปมงคลที่ไม่ควรเก็บเอาไว้ในบ้าน เพราะผิดหลักฮวงจุ้ย มีดังต่อไปนี้

1. ประตูที่มีสีดำ ต้องบอกว่าปัจจุบันนี้เทรนด์การใช้ประตูที่มีโทนสีดาร์กๆ ไปจนกระทั่งถึงสีดำนั้นเป็นเทรนด์ที่กำลังฮิตเลยทีเดียว แต่บอกเลยว่าในทางฮวงจุ้ยแล้วถือเป็นสิ่งต้องห้าม เนื่องจากประตูสีดำจัดเป็นสีที่โชคร้ายและมักจะนำพาสิ่งไม่ดีต่างๆ มาในบ้านได้ง่ายมากขึ้น โดยตามตำราฮวงจุ้ยนั้นกล่าวได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว ว่าประตูสีนี้จะเปิดรับความอัปมงคลและความตายให้เข้ามาในบ้าน (สีดำเป็นสีของคนตาย) เปรียบเสมือนประตูสู่ยมโลก ดังนั้นจึงไม่ควรใช้ประตูสีนี้

2. ปฏิทินเก่าที่ผ่านมาแล้ว ตามความเชื่อของชาวจีนเกี่ยวกับเรื่องฮวงจุ้ยนั้น พวกเขาจะมีการกำจัดปฏิทินที่ใช้แล้วเป็นประจำ ทั้งนี้เพราะว่าปฏิทินเก่านั้นเป็นสิ่งต้องห้าม ตามตำราฮวงจุ้ย เนื่องจากพลังงานด้านลบ หรือความโชคร้ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นจะมีการสะสมพลังงานในปฎิทิน ส่งผลทำให้มันมีผลต่อการดำเนินชีวิตของคนในบ้านได้นั่นเอง ดังนั้นเมื่อมีการใช้ปฏิทินไปแล้วควรกำจัดทิ้งอย่าเก็บไว้ครับ

3. จานชาม หรือแก้วที่แตกร้าว เชื่อว่าหลายคนเมื่อทำแก้ว จาน หรือชามแตกกันเป็นประจำ แต่บอกเลยว่าควรกำจัดซากสิ่งของที่ทำแตกเหล่านั้นทิ้งไป เพราะตามหลักของฮวงจุ้ย มีความเชื่อว่าการเก็บรักษาจานชามที่แตกหักเสียหายไว้จะทำให้เกิดการตอกย้ำถึงประสบการณ์ที่ไม่ดี ความโชคร้ายอัปมงคลต่างๆ นอกจากนั้นยังมีความเชื่อว่าจะทำให้เปิดรับเอาแต่สิ่งแย่ๆ เข้ามาในชีวิตได้ง่ายขึ้น

4. ต้นไม้ หรือไม่ประดับที่มีหนามแหลม เช่น พืชในตระกูลกระบองเพชรนั้นเป็นสิ่งต้องห้าม ในการเก็บรักษาเอาไว้ในบ้าน เพราะว่าตามความเชื่อของทางหลักฮวงจุ้ยนั้นเชื่อว่า พืชที่มีหนามแหลมเป็นแหล่งสะสมของพลังงานด้านลบได้ง่าย ซึ่งมักจะก่อให้เกิดความโชคร้ายขึ้น เหมือนมีหนามแหลมคอยทิ่มแทงอยู่ตลอดนั่นเอง

5. นาฬิกาตาย สำหรับนาฬิกาตายนั้นสื่อถึงการเสียชีวิตโดยตรง ดังนั้นในความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ย จึงเชื่อว่าหากมีการเก็บนาฬิกาตายไว้ในบ้าน จะก่อให้เกิดพลังงานด้านลบ และส่งผลกับผู้อยู่อาศัย เช่น ป่วยง่าย เสียชีวิตได้ง่าย เกิดการสูญเสียภายในบ้าน ดังนั้นหากมีนาฬิกาตายในบ้าน ควรรีบซ่อมแซมหรือนำไปทิ้งครับ

6. กระจก สำหรับกระจกนั้นในทางฮวงจุ้ยเชื่อว่าเป็นของที่สามารถก่อให้เกิดพลังงานด้านลบได้ทั้งนั้น โดยเชื่อกันว่ากระจกสามารถดูดพลังงาน หรือไอชีวิตของผู้อยู่อาศัยในบ้านได้เลยทีเดียว (บางตำราบอกดูดวิญญาณได้ด้วย) ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดการเจ็บป่วยล้มตายได้ง่าย แม้จะฟังดูเป็นความเชื่อที่ไม่น่าเชื่อสักเท่าไหร่ แต่เรื่องแบบนี้ฟังหูไว้หูก็ไม่เสียหายครับ (อาจจะไม่ต้องเอากระจกออกไปจากบ้านทั้งหมด แต่ติดตั้งหรือใช้งานเท่าที่จำเป็นก็พอ)

7. ต้นไม้ที่ตายแล้ว สำหรับต้นไม้ที่ตายแล้วอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นดูแลไม่ดี หรือดูแลผิดวิธี แต่ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม การเก็บต้นไม้ที่ตายแล้วในบ้านเป็นเรื่องไม่ควรทำ เพราะตามความเชื่อด้านฮวงจุ้ยนั้นเชื่อกันว่า ต้นไม้ที่ตายแล้วจะเป็นตัวการเปิดเอาสิ่งไม่ดี สิ่งอัปมงคล หรือพลังงานด้านลบทั้งหลังให้เข้ามาในบ้านได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

8. เก้าอี้โยกที่ไม่มีการใช้งาน เชื่อกันตามหลักของฮวงจุ้ย ว่าเก้าอี้โยกที่ไม่มีคนใช้งาน จะเป็นแหล่งสะสมของพลังงานด้านมืดได้ง่ายนั่นเอง