ความร่ำรวยและโชคลาภนั้นเป็นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สามารถปรับสร้างได้ จากการจัดบ้านให้เข้าหลักตำราของฮวงจุ้ย ซึ่งเชื่อกันว่าหากปรับปรุงบางอย่างของบ้านให้เข้าหลักของชัยภูมิแล้ว จะก่อให้เกิดผลในด้านการดึงดูดโชคลาภ ความร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมาได้ไม่ยากเลยทีเดียว สำหรับฮวงจุ้ยทำเลทองนั้น มีดังต่อไปนี้ครับ

– จัดบ้านให้สะอาดสะอ้าน เพื่อรับพลังงานชี่ ซึ่งทางฮวงจุ้ยถือว่าเป็นพลังงานที่ดีให้เข้ามาหมุนเวียนภายในบ้าน โดยการจัดบ้านควรจัดให้ไม่มีความรกทึบ หรือความอับเหลืออยู่ เพราะทางฮวงจุ้ยเชื่อกันว่าสิ่งดังกล่าวจะเป็นตัวการขัดขวางไม่ให้สิ่งดีๆ เข้ามาในบ้าน ทั้งยังเป็นตัวการสะสมของพลังงานด้านลบ และหากบ้านรกมากๆ พลังงานดังกล่าวจะหมุนเวียนไปมาในบ้านเป็นตัวกรขัดลาภ ขัดโชคและความร่ำรวยครับ

 

– เลือกโทนสีในการแต่งบ้านให้เป็นสีที่แสดงถึงความมั่งคั่งร่ำรวย เพราะตามหลักวิชาของฮวงจุ้ย มีการให้ความสำคัญของสีที่ใช้อย่างชัดเจน (เช่น สีแดงหมายถึงความรุ่งเรือง ขณะที่สีดำหมายถึงความตาย) สำหรับสีที่แนะนำให้ใช้ในการปรับฮวงจุ้ยเพื่อเรียกทรัย์ ได้แก่สีทอง ที่หมายถึงความร่ำรวยโดยตรง แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องทาสีบ้านทั้งหลังเป็นสีทองนะครับ แต่หมายถึงการใช้กับของตกแต่ง หรือเฟอร์นิเจอร์บางชนิดเท่านั้นก็พอ

 

– จัดแต่งบ้านโดยการใช้แนวธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นไม้ การจัดแต่งด้วยโทนสีเขียว หรือการนำเอากระถางต้นไม้มาประดับตกแต่งในบริเวณบ้าน โดยแนะนำว่าควรเป็นไม้มงคลตามความเชื่อ จะช่วยทำให้พลังงานจากธรรมชาติไหลเวียนในบ้านได้อย่างสมดุล สำหรับการจัดวางไม้มงคลตามหลักของฮวงจุ้ยกล่าวว่า ควรวางในทิศตะวันออก ทิศใต้ หรือทิศตะวันออกเฉียงใต้ครับ

 

– ตกแต่งบ้านให้สวยงามด้วยคริสตัล สำหรับความเชื่อเรื่องของฮวงจุ้ยนั้น คริสตัลเป็นของตกแต่งอันเป็นมงคล ที่จะนำมาโชคลาภและความร่ำรวยมาสู่บ้านได้ โดยชาวจีนมักจะประดับคริสตัลเอาไว้ในบ้าน เพื่อเสริมปรับชัยภูมิของบ้านให้ดึงดูดทรัพย์สินเงินทอง สำหรับคริสตัลในความเชื่อของหลักฮวงจุ้ย ที่นิยมใช้กันมากได้แก่ อเมทิสต์ ซิทริน และไพไรต์

– สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยคุณได้ สำหรับวิชาฮวงจุ้ยหลายๆ ตำราแนะนำให้เอากระจุกแปดทิศ หรือยันต์ปากัวมาประดับในบริเวณทิศเหนือของบ้าน ซึ่งกระจกดังกล่าวหากวางที่ทิศเหนือ จะช่วยดึงดูดเรื่องของโชคลาภ ความมั่งคั่งร่ำรวย บางตำราของฮวงจุ้ยยังแนะนำให้มีการประดับด้วยสัตว์มงคล เช่น กิเลน ปี่เซี๊ยะ ฯลฯ ซึ่งเป็นสัตว์มงคลที่สื่อถึงอำนาจ วาสนาและความมั่งคั่งร่ำรวยโดยตรงครับ

– ตกแต่งบ้านด้วยการไหลเวียนของน้ำ สำหรับหลักความเชื่อในวิชาฮวงจุ้ย เชื่อกันว่าน้ำที่ไหลเวียนไปมา ไม่หยุดนิ่งอย่างพวกน้ำพุ น้ำตกนั้นจะเป็นการช่วยดูดซับความมั่งคั่ง และทำให้พลังด้านดีไหลเวียนไปมาในบ้านได้อย่างมั่นคง (ชาวจีนโบราณจึงมักจะสร้างสวนที่มีน้ำตก หรือบ่อน้ำพุเอาไว้ภายในบริเวณบ้าน) โดยการจัดสร้างบ่อน้ำพุ หรือน้ำตกจำลองนั้น ควรจัดสร้างไว้ที่ทิศเหนือ ทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งถือว่าเป็นทิศมงคลตามหลักฮวงจุ้ยครับ

– ประดับตกแต่งบ้านด้วยกระจก โดยหันกระจกนั้นไปทางทรัพย์สินต่างๆ ภายในบ้าน ซึ่งตามหลักวิชาฮวงจุ้ยเชื่อกันว่าจะเป็นการช่วยสะท้อนความมั่งคั่ง ให้ไหลวนเวียนอยู่ภายในบ้านนั่นเอง

– ประดับตกแต่งบ้าน ด้วยรูปภาพที่แสดงถึงความเป็นมงคล เช่น รูปภาพของสัตว์มงคล รูปภาพธรรมชาติ ขุนเขา สายน้ำ รูปภาพเทพเจ้าแห่งความร่ำรวยเป็นต้น ทั้งนี้ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อกันว่าพลังของรูปภาพนั้นก็จะสามารถช่วยดลบันดาลความมั่งคั่งและร่ำรวยให้กับบ้านได้เช่นกัน หากประดับตกแต่งด้วยรูปที่มีพลังอำนาจเหล่านั้น