เชื่อว่า คนจำนวนมากกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ ก็คือ “ภาวะการนอนไม่หลับ” นั่นเอง ที่จริงแล้ว ก็อาจจะถือเป็นเรื่องธรรมดา ที่คนเราจะมีอาการนอนไม่หลับ ซึ่งปัญหานี้ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยเรียน วัยทำงาน ไปจนถึงวัยสูงอายุ แต่อย่างไรก็ตาม บางคนมีพฤติกรรมการนอนดึกติดต่อกันเป็นเวลานาน จนกลายเป็นความเคยชิน ถึงขั้นกลายเป็นโรคนอนไม่หลับ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อร่างกายและการดำเนินชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก

โดยปกติแล้ว ร่างกายเราต้องได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอและเหมาะสม ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว ควรพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เซลล์ผิวหนัง และผ่อนคลายจากความเครียดต่างๆ หากเราอดนอนเป็นระยะเวลาติดต่อกันนานๆ อาจก่อให้เกิดผลกระทบในการทำงานของร่างกายและผิวพรรณได้

ในปัจจุบัน พูดได้เลยว่า คนส่วนใหญ่ ใช้ชีวิตประจำวันไปกับการทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเรียน ทำงาน หรือแม้กระทั่งเล่นเกมส์ จนไม่ให้ความสำคัญต่อการนอนหลับ มารู้อีกทีก็กลายเป็นโรคนอนไม่หลับไปแล้ว ซึ่งบางคนยังหาวิธีแก้ไขปัญหานี้ไม่ได้ วันนี้เลยมาบอกต่อวิธีง่ายๆ ที่ทำให้นอนหลับสบายมาฝากกัน

 

1. ลดภาวะความเครียดลง

ซึ่งคนส่วนมากนอนไม่หลับ เพราะยังคิดฟุ้งซ่านกับปัญหาที่ยังคาใจอยู่ ดังนั้นพยายามไม่คิดเล็ก คิดน้อย หรือวิตกกังวลในเรื่องต่างๆ ปัญหาใดที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรปล่อยวางบ้าง ก็ทำให้หลับสบายยิ่งขึ้น

 

2. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเข้านอน

ลองปรับเวลาการเข้านอนใหม่ ด้วยการเข้านอนและตื่นให้เป็นเวลา ทำอย่างนี้เป็นประจำให้ติดเป็นนิสัย พอร่างกายเริ่มคุ้นเคยแล้ว ก็จะทำให้เราเกิดความเคยชิน และนอนเป็นเวลาอีกด้วย

 

3. ออกกำลังกายเป็นประจำ

ลองหันมาออกกำลังกายเพิ่มขึ้นด้วยวิธีใดก็ได้ เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค เป็นต้น ทำเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง แต่ไม่ต้องหักโหมมากเกินไป เพียงเท่านี้ก็ช่วยทำให้ร่างกายนอนหลับสบายยิ่งขึ้น

 

4. ปรับเปลี่ยนบรรยากาศห้องนอนให้น่านอนยิ่งขึ้น

ลองตัดสิ่งที่รบกวนในการนอน อย่างเช่น โทรทัศน์ โทรศัพท์มือถือ หรือปิดไฟ และลองจัดห้องนอนให้เป็นระเบียบ หมั่นทำความสะอาด ก็ทำให้บรรยากาศเงียบ สงบ เหมาะแก่การนอนมากขึ้น

 

5. ฟังเพลงก่อนนอนก็ช่วยได้

ซึ่งเพลงถือว่าเป็นสิ่งบำบัดจิตใจ ช่วยทำให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น เพียงเปิดเพลงที่มีจังหวะผ่อนคลาย เบาๆ ปัญหาการนอนไม่หลับของคุณก็จะหมดไป

 

สำหรับใครที่ยังประสบปัญหานอนไม่หลับอยู่ สามารถนำวิธีที่เราแนะนำไปปฏิบัติตามได้นะคะ ถึงแม้ว่าในช่วงแรกๆ นั้น อาจจะยังไม่สามารถทำตามได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าลองทำเป็นประจำทุกวัน ปัญหานอนไม่หลับก็จะค่อย ๆ ลดลงไปจนไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไปแล้ว ~ ~