สื่อออนไลน์มีความเสี่ยงต่อการใช้งานของลูกน้อยเองแล้ว ยังมีความเสี่ยงจากการใช้งานของผู้ปกครองอีกด้วย จากประสบการณ์คุณแม่ที่โพสต์รูปลูกน้อยบน Facebook เพื่ออวดความน่ารักสดใสของลูกน้อย แต่กลับมีบุคคลอื่นที่ไม่รู้จักมาเอารูปของลูกชายไปเผยแพร่ต่อ ไม่ว่าจะด้วยเจตนาอะไรก็ตาม คนเป็นแม่ก็อดเป็นห่วงลูกน้อยไม่ได้ จึงฝากเตือน ภัยออนไลน์ใกล้ตัวลูกน้อย ที่พ่อแม่ต้องระวัง

ภัยออนไลน์ใกล้ตัวลูกน้อย

ในประเทศเยอรมันถึงขั้นประกาศเตือนพ่อแม่ที่แชร์ภาพลูกผ่านสื่อสังคมออนไลน์ พ่อแม่อาจจะคิดว่ารูปของลูกๆ น่ารักสดใส แต่เมื่อลูกโตขึ้นรูปภาพเหล่านั้นอาจจะสร้างความอับอายให้ลูกๆ โดยการถูกล้อเลียนจากคนอื่นก็เป็นได้ ซึ่งจะเห็นจากเคสตัวอย่างในประเทศออสเตรเลีย โดยเว็บไซต์เดลี่เมล เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาที่มีคนนำภาพเด็กชายที่ป่วยเป็นโรคกะโหลกศีรษะเชื่อมติดก่อนกำหนด ไปตัดต่อเป็นภาพล้อเลียน สร้างความเจ็บปวดให้กับผู้เป็นแม่เป็นอย่างมาก สะท้อนให้เห็นถึงความโหดร้ายบนโลกไซเบอร์ ซึ่งเราก็ไม่สามารถไปห้ามพวกนักเลงคีย์บอร์ดที่มีจำนวนนับไม่ถ้วนเหล่านั้น

การโพสต์รูปลูกๆ แล้วแชร์สถานที่อยู่ ผ่านโลกโซเชียลก็ถือเป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะภัยอาจจะมาถึงลูกน้อยโดยไม่รู้ตัว เราไม่รู้เลยว่าใครเป็นผู้หวังดี หรือไม่หวังดี อาจจะติดตามมาขโมยแก้วตาดวงใจไปจากคุณ โดยที่คุณไม่ทันตั้งตัว

รู้เท่าทันสื่อสังคมออนไลน์ โดยกระทรวงไอซีทีกัน

ภัยออนไลน์ใกล้ตัวลูกน้อย

เครดิต: Bee Favre, Polizei NRW Hagen, jamesonsjourney, กระทรวง ICT