ในยุคปัจจุบันที่พ่อแม่หลายๆ คนเชื่อว่าต้องหาเงินเพื่อให้ลูกสบายนั้น ซึ่งอาจจะไม่เป็นอย่างที่คิดเลย เนื่องจากการเลี้ยงลูกด้วยเงิน และให้ลูกคุณอยู่สบายมากจนเกินไป ทำให้ลูกคุณนั้นขาดวินัย และไม่มีความอดทน เป็นการลดโอกาสความสำเร็จในชีวิตในลูกของคุณลง โดยถ้าคุณใช้เงินในการเลี้ยงลูกน้อยของคุณเพียงอย่างเดียวแล้วละก็จะทำให้ลูกคุณขาดความอบอุ่น ดังที่เห็นในหลายครอบครัวที่มีเงินเยอะมาก แต่พ่อแม่ไม่เคยมีเวลาให้ลูกน้อยเลย ลูกน้อยของคุณไม่เคยมีรอยยิ้มที่งดงามบนใบหน้า ไม่เคยได้รับความอบอุ่นจากพ่อแม่ ไม่ต่างกับคนที่ไม่มีพ่อแม่อยู่ด้วยเลย อีกทั้งการที่ไม่ดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดจะส่งผลให้เด็กมีปัญหาในอนาคต

หลายๆ ครั้งที่ลูกน้อยของคุณเห็นคนที่ดีกว่า สบายกว่า และแอบอิจฉาเขา พ่อแม่ควรจะสอนให้ลูกน้อยมองอีกมุมหนึ่งเสมอ เปรียบดังว่า “เหรียญมักมีสองด้านเสมอ” เราอาจจะชี้ถึงความสุขของครอบครัวเรา ความรู้สึกดีที่มีอยู่ในตอนนี้ สอนให้มองในแง่บวก อีกทั้งคุณควรสอนให้ลูกมองไปยังหลายคนในโลกนี้ที่มีคนโชคร้ายอีกมาก ต้องอยู่อย่างอดอยาก ไม่มีเสื้อผ้าดีๆ ใส่ และไม่มีแม้กระทั่งหลังคาคุ้มแดดคุ้มฝน บางคนก็ขาดพ่อแม่ที่ค่อยช่วยดูแลให้ความอบอุ่น เพื่อให้เด็กพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี และมีจิตใจเผื่อแผ่ให้แค่คนที่ลำบากกว่าเรา

ใช่ละครับ คุณทุกคนโชคดีมากๆ แล้ว ที่มีคนรอบข้างที่รักคุณอีกมากมาย เป็นทั้งญาติมิตร และเพื่อนแท้ของคุณ ทั้งยังมีเสื้อผ้าใส่ มีที่พักอาศัยที่สะดวกสบาย มีอาหารให้กินครบทุกมื้อ โดยไม่ต้องอาศัยเงินทองจำนวนมากเลย เพียงแค่คุณมอบรอยยิ้ม และการให้ด้วยความจริงใจ คนรอบข้างคุณก็จะรู้สึกดี และรักคุณอย่างมาก  จงจำไว้ว่า “ดัชนีของความสุข ไม่ได้วัดที่เงินตรา แต่วัดกันที่รอยยิ้มในตัวคนรอบข้างของคุณ”