แปลกไหม ทำไมข้าวกล้องแพงกว่าข้าวขาว ทั้งที่น่าจะถูกกว่า?

เชื่อว่าหลายๆคนต้องเคยงงเต๊ก ถามคำถามนี้กันมาก่อนว่า ‘ทำไมข้าวกล้องถึงแพงกว่าข้าวขาว?’ ก็ในเมื่อเรียนกันมาตั้งแต่เด็กแล้วว่า กว่าจะมาเป็นข้าวขาวได้สักเม็ด ต้องสี ต้องขัด จนกว่าจะขาว สะอาดแบบที่เราเห็น ในขณะที่ข้าวกล้อง สีแค่นิดเดียวเอง ผ่านกระบวนการน้อยกว่าแต่กลับแพงกว่า เอ๊ะ.. มันยังไงยังไง อยู่นะ!

หลายๆคนก็ปลักใจเชื่อว่า ต้นทุนน่าจะถูกกว่าอย่างนี้ ที่ขายแพงก็สงสัยว่าจะเป็นการตลาด สร้างสตอรี่ ขายให้พวกกลุ่มคนรักสุขภาพแล้วล่ะ เป็นแผนการตลาดของคนขายข้าวกล้องและข้าวรักสุขภาพต่างๆนั่นเอง

นั่นก็อาจเป็นส่วนหนึ่ง แต่จริงๆแล้ว รู้มั้ยคะว่า ทุกวันนี้ถึงกระบวนการ การทำข้าวกล้อง น้อยกว่า ข้าวขาว จริง แต่ต้นทุน ไม่ใช่ว่าถูกกว่า อย่างที่เข้าใจ ๆ กันนะคะ

มาดูกันดีกว่าว่าทำไม ต้นทุนข้าวกล้อง ถึงได้แพงกว่าข้าวขาว

1. เวลาผลิตข้าวขาวนั้น จะต้องขัดเอาส่วนที่เป็นประโยชน์ราคาดีอย่าง จมูกข้าว และรำข้าว ออกมาด้วย ทำให้นอกจากจะขายข้าวขาวได้แล้ว ยังนำจมูกข้าว และรำข้าว ไปขายได้อีกต่อหนึ่ง ต่างจากข้าวกล้องที่มีจมูกข้าว และรำข้าวติดไปด้วย ขายได้ต่อเดียว

2. โรงสีหลายโรงไม่คิดค่าสีข้าวขาวกับชาวนา เพราะจะได้รำและส่วนอื่น ๆ ไปขาย แต่ข้าวกล้องนั้นต้องคิดค่าสี เพราะไม่ได้รำไปขาย ทำให้ข้าวกล้องต้องบวกราคาค่าสีข้าวไปด้วย

3. ข้าวกล้องเก็บรักษาได้ยากและสั้นกว่า ขึ้นราได้ง่ายกว่า มีกลิ่นหืนเร็ว ตัวมอดเยอะ ถ้าเทียบกับข้าวขาว ทำให้คนที่ขายข้าวกล้องต้องมีรีบหาทางระบายของ มีต้นทุนในการจัดการสินค้าสูงกว่า หากระบายไม่ทัน ก็ขาดทุนของล็อตนั้นไปอีก

4. จะทำข้าวกล้องก็ต้องมีเครื่องจักรไว้สีตัวข้าวเหมือนกัน ซึ่งปกติโรงสีทั่วไปแล้ว จะมีแต่เครื่องที่ใช้สี และขัดในตัวไปด้วย สำหรับการทำข้าวขาวอยู่แล้ว พอจะทำข้าวกล้อง ก็ต้องซื้อเครื่องสีข้าวโดยเฉพาะเข้ามา เป็นการเพิ่มต้นทุน ทำให้ต้องบวกราคาเพิ่มนั่นเอง

5. โรงสีที่สีข้าวกล้องได้นั้นมีน้อย ปกติโรงสีมักนิยมทำข้าวขาวมากกว่า เพราะได้ส่วนต่างจากแกลบ ลำ ปลาย ต้น ด้วย พอโรงที่สีข้าวกล้องได้มีน้อย ชาวนาที่อยากสีข้าวกล้องก็อาจต้องตะเวนหาโรงสีที่สีข้าวกล้องได้ ซึ่งอาจไกลกว่าโรงสีทั่วไป ทำให้ต้องบวกค่าขนส่งไปกลับในต้นทุนด้วย

6. อุปสงค์ ความต้องการข้าวขาวของตลาดมีเยอะกว่าข้าวกล้อง สินค้าหากมีอุปสงค์มาก ใครๆก็ต้องการ จะมีราคาถูกลง เพราะระบายสินค้าได้ง่าย ผิดกับข้าวกล้องที่คนซื้อน้อยกว่า ต้องมีต้นทุนในการเก็บรักษา (ซึ่งเสียง่ายกว่าข้าวขาวซะด้วย)

สรุปว่า ข้าวกล้องอาจจะผ่านกระบวนการทำที่น้อยกว่าข้าวขาว แต่มีต้นทุนแฝงที่เยอะกว่า ทำให้มีราคาสูงกว่าข้าวขาวนั่นเอง