ทำไม “ครูแพะถึงติดคุกฟรี”

ขั้นตอนการปฏิบัติระหว่างถูกจับกุม
เราจะได้ยินหนาหูมาซักพักแล้วในกรณีของ “ครูแพะติดคุกฟรี”
ปัญหาของเรื่องนี้อาจจะเกิดจากความไม่เข้าใจกระบวนการยุติธรรมของคนทั่วไป เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่าว่ากระบวนการยุติธรรมเป็นอย่างไร
1. พนักงานสอบสวน หรือร้อยเวรมีหน้าที่ในการออกตรวจที่เกิดเหตุเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานมาจึงทำการส่งตรวจ ซึ่งการตรวจพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์อาจจะไม่ถูกต้อง 100% แต่ก็เป็นที่ยอมรับกันอย่างเป็นสากลว่าหลักฐานที่มีความน่าเชื่อถือในกระบวนการยุติธรรม
2.เมื่อมีการอ้างว่าผู้ต้องหาได้กระทำความผิด พนักงานสอบสวนหรือร้อยเวรก็ต้องแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำ ปรากฎว่าผู้ต้องหาปฏิเสธ ไม่ขอให้การในชั้นสอบสวนแต่ขอให้การในชั้นศาล เท่าเกับเป็นการปฏิเสธลอย หมายความว่า ผู้ต้องหาไม่ประสงค์จะแสดงความบริสุทธิ์ของตนในชั้นสอบสวนแต่ขอไปต่อสู้ชั้นศาล โดยบทความข้างล่างจะเห็นได้ว่าศาลส่วนใหญ่จะเชื่อว่าการที่ผู้ต้องหาไม่ให้ปากคำในชั้นสอบสวนนั้นจะมีส่วนพัวพันคดี โดยการที่ไม่ให้การเพราะกลัวว่าจะทำให้เสียรูปคดี ทำให้ไม่มีพยานหลักฐานในฝั่งผู้ต้องหาที่จะมาคานน้ำหนักข้อกล่าวอ้างของสำนวนได้เลย
3.เมื่อผู้ต้องหาไม่ให้การหรือปฏิเสธลอย พนักงานสอบสวนจึงไม่มีข้อเท็จจริงอย่างอื่นเพื่อชั่งน้ำหนักกับพยานหลักฐานที่ได้มา จึงจำเป็นต้องใช้พยานหลักฐานที่ได้เพื่อใช้ในการสั่งฟ้อง ในกรณีที่พยานหลักฐานพอสั่งฟ้อง หรือพยานหลักฐานพอฟ้องหรือเชื่อได้ว่าผู้ต้องหาได้กระทำความผิด ซึ่งในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าผู้ต้องหาผิดจริง แต่น่าเชื่อว่าผิด และนำผู้ต้องหาเข้าสู่กระบวนยุติธรรมต่อไป
4.เมื่อพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องแล้ว ต้องส่งสำนวนพร้อมผู้ต้องหาไปยังอัยการ ซึ่งการตรวจสอบชั้นนี้ค่อนข้างละเอียด โดยพนักงานอัยการสามารถสั่งให้พนักงานสอบสวนหรือร้อยเวรทำการสอบเพิ่มเติม และถ้าไม่เห็นด้วยอัยการก็จะสั่งไม่ฟ้อง แต่คดีนี้อัยการสั่งฟ้อง
5.เมื่ออัยการฟ้องแล้ว สำนวนการสอบสวนจะมีสถานะเป็นพยานชิ้นหนึ่ง เพื่อให้ศาลใช้ในการพิจารณาต่อไป อีกทั้งศาลก็สามารถนำพยานเข้ามาสืบเพิ่มเติมได้ เพื่อทำการพิพากษาต่อไป
ผมว่าหลาย ๆ คนคงจะพอเข้าใจระบบกระบวนการยุติธรรมแล้วนะครับ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเราก็สามารถปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องเหมาะสม แม้เราจะไม่ได้กระทำความผิด ก็อาจจะถูกกล่าวหาได้ โดยเราก็มีหน้าที่ต้องหาพยานหลักฐานมาหักล้างการกล่าวหานี้ เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของเราเองนะครับ
อ่านบทความจากท่านผู้พิพากษาอาวุโส ศาลเด็กและเยาวชนจังหวัดภูเก็ตภูเก็ตประกอบเลยนะครับ
#ครูแพะติดคุกฟรี #ขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม #กฎหมาย #NOL

https://today.line.me/TH/article/d7184aaa6aae970b061efbf9e015fc8b83169f6822e0426b617528e4789f48ce?openExternalBrowser=1

แสดงความคิดเห็น

© 2016 Nature of Law. All rights reserved.

Log in with your credentials

Forgot your details?