ปัจจุบันการเริ่มต้นการทำประกันชีวิตนั้นจะแตกต่างจากสมัยก่อน เนื่องจากผู้ทำประกันชีวิตส่วนใหญ่จะค้นหาข้อมูลจากแหล่งอินเตอร์เน็ตมาเปรียบเทียบว่าจะซื้อประกันของบริษัทไหนดี ความมั่นคงของบริษัท เหตุผลและความจำเป็นในการทำประกัน เป็นต้น ซึ่งการหาข้อมูลก่อนการทำประกันนี้เป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะจะทำให้เรารู้ถึงความต้องการของตัวเอง รู้ข้อจำกัด และทราบข้อมูลก่อนที่จะเริ่มซื้อประกัน โดยปัจจัยหลังในการพิจารณาเลือกซื้อประกันชีวิตมีอยู่ 3 ปัจจัย คือ บริษัท แบบประกัน และตัวแทนประกัน

  1. บริษัทประกัน สำหรับการเลือกบริษัทประกันชีวิตควรพิจารณาจากประวัติการจ่ายค่าสินไหม งบการเงิน และความมั่นคงของบริษัทด้วย เมื่อใดที่ท่านพึงพอใจกับบริษัทดังกล่าวก็สามารถติดต่อกับตัวแทน หรือทางบริษัทได้ทันที่เพื่อพิจารณาในส่วนของรูปแบบของกรมธรรม์ต่อไป
  2. แบบประกัน แบบประกันของบริษัทต่างๆ ในปัจจุบันสามารถยืดหยุ่นได้  และสามารถรับรองการจ่ายเงินเมื่อครบสัญญาหรือตรงตามเงื่อนไขได้จริง และต้องพิจารณาถึงความคุ้มค่าของกรรมธรรม์ที่เลือกให้เหมาะสมก และตอบสนองความต้องการของคุณ
  3. ตัวแทนประกัน การเริ่มต้นทำประกันไม่จำเป็นต้องทำกับตัวแทนเก่าเสมอไป การเลือกตัวแทนประกันควรจะดูว่าเราเข้ากับตัวแทนได้หรือไม่ เนื่องจากเราต้องติดต่อประสานงานกับตัวแทนประกันตลอด และควรเลือกตัวแทนที่สามารถตอบคำถามและข้อโต้แย้งต่างๆ ได้อย่างจริงใจ และดูแลเราอย่างเต็มที่

เห็นมั้ยครับว่าประกันชีวิตนั้นทำได้ไม่ยากเลย เพียงคุณหาข้อมูลที่มีอยู่มากมายในโลกอินเตอร์เน็ต และตัวแทนประกันที่พร้อมที่จะให้ข้อมูลเราอยู่เสมอ โดยรัฐบาลก็ให้การสนับสนุนการทำประกันชีวิตเป็นอย่างมาก ด้วยนโยบาลลดหย่อนภาษี เนื่องจากรัฐบาลต้องการลดภาระการเลี้ยงดูวัยชราที่ไม่สามารถเลี้ยงดูตนเองได้ ซึ่งตัวเราเองก็อยากมีความมั่นคงใช่มั้ยครับ ผมว่าลองหาข้อมูลเพื่อทำประกันชีวิตกันเลยครับ นอกจากจะให้ความมั่นคงในครอบครัวแล้ว ยังเป็นการออมเงินไปในตัวอีกด้วย