เวลาจะต้องตัดสินใจซื้อรถยนต์ซักคัน หลายคนคงลังเลว่าจะเลือกรถแบบไหนดี พ่อแม่อาจจะบอกให้ซื้อรถมือ 1 ส่วนเพื่อนอาจจะเชียร์ให้ซื้อ รถมือ2 ถามตัวเองก็ไม่รู้ว่าจะเลือกยังไงดี รถมือถือก็ได้รถใหม่เอี่ยมแต่ราคาน่าใช้น่าจะแพง อีกอันก็ราคาถูก แต่ไม่รู้จะถูกย้อมมารึเปล่า ก่อนอื่นต้องดูองค์ประกอบให้รอบด้านก่อนที่จะตัดสินใจ ทั้งความพร้อมด้านการเงินของตัวเอง ความรู้เรื่องรถยนต์ จุดประสงค์ที่จะเอารถยนต์ไปใช้ พฤติกรรมการขับรถ ฯลฯ แต่ถ้าอยากรู้ความในใจของคนที่ชอบซื้อรถยนต์มือ 2 ก็ตามมาดู 7 เหตุผลกันได้เลยครับ

1. ราคาถูก

คนส่วนมากที่ซื้อรถมือ 2 ก็เพราะถูกดึงดูดด้วยราคาที่ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับรถมือ 1 บางคนต้องการประหยัด ไม่อยากดาวน์ ผ่อนรถป้ายแดง ก็มองหาตัวเลือกที่พอสู้ราคาไว้อย่าง รถมือ2 ในขณะที่คนบางกลุ่ม แม้จะมีเงินอยู่ในมือก็อยากจะซื้อรถมือ 2 เพราะมองว่าคุ้มค่าคุ้มราคา เพราะขนาดเป็นรุ่นปัจจุบันก็ตาม ยังมีราคาถูกกว่าออกจากโชว์รูมถึง 100,000-200,000 บาทเลยทีเดียว ทั้งนี้จะตัดสินว่าราคาถูกหรือคุ้มค่า ต้องคำนึงถึงหลายองค์ประกอบ ทั้งยี่ห้อและรุ่นของรถ เพราะความนิยมในรถแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่น ทำให้รถมือ 2 ราคาตกลงจากรถมือ 1 ไม่เท่ากัน ซึ่งสามารถตกลงจากเดิม 30 – 80%  ส่วนสภาพการใช้งานของรถก็มีความสำคัญ ถ้าสภาพไม่เก่ามาก โอกาสเสียและส่งซ่อมน้อย ราคาก็อาจจะสูงหน่อยแต่คุ้มราคา ถ้าเก่ามากมีปัญหาและอาจต้องเข้าอู่บ่อยๆ แม้ราคาจะถูกมาก แต่ค่าใช้จ่ายภายหลังอาจจะบานปลาย ทำให้เมื่อรวมราคาแล้วอาจแพงกว่ามือ 1 ด้วยซ้ำ ดังนั้นถ้าจะใช้รถมือ 2 ควรมีความรู้เรื่องรถ เพราะต้องเช็คสภาพรถดีๆ การดูเพียงอายุหรือไมล์รถยนต์อาจไม่เพียงพอ

เหตุผล ซื้อ รถมือ2
Cr. Flickr | Wdwbarber

2. วินเทจ

อีกเหตุผลที่คนหลายคนเลือกซื้อรถมือ 2 ก็คือรถรุ่นเก่า หรือรถคลาสสิก ที่เลิกผลิตแล้ว แต่กลิ่นอายความเก๋ายังอยู่เต็มคันรถ จะหาที่โชว์รูมไหนก็ไม่ได้อีกแล้ว ถ้าอยากสร้างเอกลักษณ์ ขับรถแปลกไม่เหมือนใคร ขับไปไหนก็มีแต่คนจำได้ ก็ต้องลองหารถโบราณสวยๆมาไว้ข้างกายดู บางคนชอบหน้าตารูปลักษณ์ภายนอก แม้เครื่องยนต์ภายในจะเก่าเกินซ่อมไหว แต่ก็สามารถยกเครื่องหรือใส่เครื่องยนต์รุ่นใหม่เข้าไปแทน ทีนี้ก็ได้รถยนต์ไฟแรงที่มีหน้าตาโบราณมาไว้ขับแล้ว  แต่ความคิดนี้จะใช้ได้กับสายคลาสสิคเท่านั้นนะครับ

3. เลือกรถที่มีอะไหล่ในตลาดมาก

รถมือสองนั้นก็มีหลายยี่ห้อ แต่มียี่ห้อตลาดที่มีอะไหล่ในตลาดเยอะ และราคาอะไหล่ไม่แพง  เช่น โตโยต้า ฮอนด้า ฯลฯ  เพราะรถกลุ่มนี้มักจะหมดประกันแล้วยังไงก็ต้องได้เสียเงิน      แต่สำหรับรถยุโรปน่าไปซื้อป้ายแดงเอาดีกว่าเพื่อการรับประกัน เพราะอะไหล่พี่แกราคามาแรงจริงๆ

4.  เลือกซื้อรถที่มีปัญหาน้อย

เลือซื้อรถมือสองที่ไม่จุกจิก  และต้องเป็นรถทนทานมาก สามารถหาข้อมูลได้จากรีวิวในอินเตอร์เน็ต และหาปัญหาของรถยนต์คันนั้นจากเว็บต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ค พันทิป เป็นต้น  เพราะอายุรถยิ่งเยอะขึ้นการซ่อมดูแลต้องมีมากขึ้น   ควรยกเว้นการซื้อรถยุโรปเอาไว้หรือรถที่จุกจิกเสียบ่อยหรือรถที่อิเล็กทรอนิกส์มากเกินจำเป็น

5. ไม่เสียดายในการขับขี่

บางคนก็ให้เหตุผลว่า รถใหม่ซื้อมาแพง ขับต้องระมัดระวังมากจนน่าปวดหัว ถ้าขูดนิดขูดหน่อย อาจทำให้เสียประวัติสำหรับต่อประกัน เสียดายทั้งรถเสียดายทั้งเงิน แล้วยิ่งถ้าเป็นมือใหม่หัดขับ ก็ยิ่งไม่กล้าขับป้ายแดงเข้าไปอีก ถ้าเป็นรถเก่าใช้แล้วแบบมือ 2 ขับไปคงรู้สึกสบายใจมากกว่า ถ้าเป็นรอยบ้างก็ไม่เป็นไร ค่าซ่อมก็ไม่โหดร้ายแบบรถมือ 1 ยิ่งถ้าเป็นรถรุ่นมหานิยม หาอะไหล่ก็ง่ายไม่ลำบาก ถือว่าสบายทั้งใจสบายทั้งเงินในกระเป๋า ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับความรู้สึกส่วนบุคคลนะครับ แต่รถช่วงเดือนแรกๆ ผมว่าทุกคนต้องเสียดายในการขับขี่อย่างแน่นอน

6. ราคาขายต่อโอเค

ข้อดีนี้โดนเต็มๆ สำหรับคนที่ชอบเปลี่ยนรถบ่อยๆ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร เพราะถ้าเทียบแล้วจะเห็นว่า รถมือ 1 ขายต่อราคาจะตกลงอย่างมากจนน่าเสียดาย ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องกัดฟันขายไป ถ้าไม่อยากเก็บไว้จริงๆ แต่ในอีกด้านนึง รถมือ2เวลาขายต่อราคาก็ตก แต่ไม่มาก เพราะราคาที่ซื้อมาก็ต่ำอยู่แล้ว จะขายต่ออีกทีก็ตกไม่เท่าไหร่ ให้เทียบเป็นเปอร์เซ็นนี่ชนะมือ 1 ชัวร์ๆ

7. ปรับแต่งตามใจ

ไม่ว่าจะแต่งรถมากหรือน้อย แต่งรถมือ 2 ก็สบายใจกว่า เพราะจะทำอะไรก็ได้ ไม่ค่อยเสียดายเท่าไหร่ ถ้าเป็นรถมือหนึ่ง แค่จะติดแก๊ส ก็ไม่กล้าแล้ว เพราะจะหลุดทั้งประกัน แถมถ้าคิดจะขายต่อ ราคาก็ตกลงยิ่งกว่าเดิมอีก เพราะอย่างนี้รถมือ 2 เลยเป็นที่หมายปองของนักแต่งรถที่อยากลองโชว์ฝีมือแต่งรถ งบแต่งก็ไม่สูง แถมเท่ดั่งใจตามสไตล์ของตัวเองอีกต่างหาก