ผมว่าทุกคนน่าจะทราบดีอยู่แล้วว่าการวางแผนทางการเงินเป็นเรื่องที่สำคัญ  แต่ก็ยังมีหลายท่านที่คิดว่าทำไมต้องวางแผนทางด้านการเงินแทนที่จะไปคิดเพียงวิธีหาเงินเท่านั้น คุณรู้หรือไม่ว่าคนเรามีศักยภาพในการขยายการจับจ่ายให้เทียบเท่ากับรายรับได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งการวางแผนทางการเงินและการเก็บออมนี้เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้คุณมั่งคั่งในอนาคตอย่างไม่น่าเชื่อ  หากคุณยังไม่ได้วางแผนทางการเงินอยากเป็นระบบแล้ว แม้ว่าคุณจะหาเงินมาได้เท่าไหร่ก็สามารถใช้เงินที่หามาได้ทั้งหมดอยู่ดีโดยมาดูขั้นตอนการวางแผนทางการเงินกันเลย

  1. ตรวจสุขภาพทางการเงินของตัวเอง โดยการเริ่มจากการทำบัฐชีรายรับ และรายจ่ายของตัวเราเอง เท่านั้นยังไม่พอนะครับ คุณต้องเอาข้อมูลที่คุณจดไว้มาทำการวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงินว่าต้องมีการบริการจัดการอย่างไร แล้วก็เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงิน และสร้างวินัยสำหรับการเก็บเงินตามศักยภาพที่เรามี
  2. กำหนดเป้าหมายทางการเงินและกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน  โดยการเก็บเงินอย่างมีเป้าหมายนั้นจะทำให้มีกำลังใจในการเก็บเงินยิ่งขึ้น โดยคุณควรตั้งเป้าหมายใหญ่ – เล็ก ตามระยะเวลา และศักยภาพที่เพียงพอ โดยตั้งเป้าหมายระยะสั้น กลาง ยาว ตามขนาดของเป้าหมายของท่าน
  3. เริ่มลงมือปฏิบัติ เมื่อทราบถึงเป้าหมาย และได้แผนการที่เหมาะสมแล้ว ปัจจัยต่อไปก็คือวินัยในการออม โดยการออมนี้ควรจะใช้วิธี “เก็บก่อนใช้” เพื่อให้เกิดการออมอย่างต่อเนื่องเพื่อไปสู่เป้าหมายอย่างแท้จริง
  4. ประเมินผลว่าการดำเนินการของท่านนั้นได้ดำเนินการไปตามแผนหรือไม่ มีเหตุให้ต้องใช้เงินฉุกเฉินระหว่างทางหรือไม่ ต้องปรับเปลี่ยนแผนอย่างไร

เห็นมั้ยครับว่าการวางแผนทางการเงินมีประโยชน์มากมายขนาดไหน คุณจะได้รู้ว่าการจับจ่ายใช้สอยปัจจุบันเป็นอย่างไร ต้องปรับเปลี่ยนอย่างไรบ้าง อีกทั้งคุณยังจะทราบอีกว่าคุณจะสามารถวางแผนว่าจะทำอะไรได้ในช่วงเวลาไหน ยกตัวอย่างเช่น อยากจะไปเที่ยวสิงคโปรใช้เวลาเก็บเงินหนึ่งปี อยากให้ลูกเรียนต่างประเทศต้องเก็บเงิน 16  ปี เพื่อให้ได้วงเงิน 4 ล้านบาท หรืออยากจะวางแผนเกษียณในอีก 30 ปี ว่าต้องเก็บเงินเดือนละเท่าไหร่ และจะมีเงินใช้จ่ายยามเกษียณเท่าไหร่ เห็นมั้ยครับว่าการวางแผนการเงินจะทำให้เราสามารถรู้ได้เลยว่าชีวิตเราจะมีเงินใช้เท่าไหร่ จะสามารถทำตามฝันได้หรือไม่ จึงอยากให้ทุกคนเริ่มวางแผนการเงินกันเลยนะครับ