การให้เพื่อนยืมเงินนั้น หลายๆ คนอาจจะมีความลำบากใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับเพื่อนที่มีความสนิทกันมาก เพราะด้วยความสนิทกัน อาจจะทำให้เพื่อนไม่ยอมคืนเงิน หรือบ่ายเบี่ยงการใช้หนี้ได้ (แน่นอนว่าถ้าเพื่อนสนิทกันคงไม่อยากทวงบ่อยๆ ให้เสียเพื่อน) ดังนั้นทางที่ดีคือไม่ให้ยืมเลยดีกว่า แต่เราจะปฏิเสธเพื่อนยังไง ไม่ให้ผิดใจกัน ลองใช้วิธีดังต่อไปนี้ดูครับ

  1. บอกเพื่อนว่า “เรามีเรื่องต้องใช้เงินเหมือนกัน” วิธีการนี้เหมาะสำหรับเพื่อนที่ไม่ได้มีความสนิทสนมจนถึงขั้นรู้จักกันลึกเท่าไหร่นัก เช่น เพื่อนที่ทำงาน เพื่อนทั่วๆไป เป็นต้น โดยเมื่อเพื่อนมายืมเงิน ก็ให้ปฏิเสธไปพร้อมกับยกเหตุผลในด้านการใช้เงินขึ้นมาประกอบด้วย อย่างไรก็ตามวิธีการนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับเพื่อนสนิท เพื่อนซี้ เพราะคนเหล่านี้มักจะรู้เรื่องของเราได้ดี และอาจจะจับผิดได้ว่าเราไม่ได้มีเรื่องใช้เงินจริงๆ อาจจะผิดใจกันได้
  2. บอกเพื่อนว่า “เรามีปัญหาชีวิต” วิธีการนี้มักจะใช้ได้ผลสำหรับเพื่อนสนิท หรือเพื่อนซี้ เพราะเราจะใช้ความดราม่าเข้ามาช่วย กล่าวคือเมื่อเพื่อนเข้ามาขอยืมเงิน ก็ให้พูดไปเลยว่าตอนนี้เรากำลังมีปัญหาหนัก และยังไม่มีอารมณ์ที่จะทำอะไรทั้งนั้น (อาจจะใช้เรื่องอกหัก รักคุด ทะเลาะกับแฟนเข้ามาช่วยก็ได้ เพราะมักจะได้ผล) เมื่อเพื่อนเห็นเราอยู่ในอารมณ์เศร้า เครียด ก็มักจะไม่กล้าเอ่ยปากเรื่องยืมเงิน อย่างไรก็ตามหากเพื่อนของคุณจับได้ว่าเป็นการแกล้งทำ ก็อาจจะส่งผลถึงมิตรภาพได้เช่นกัน
  3. บอกเพื่อนว่า “ขอคิดดอกเบี้ยนะ” วิธีการนี้เราจะให้เพื่อนยืมเงินไปเลย แต่จะต้องทำสัญญาให้เป็นเรื่องเป็นราว คิดดอกเบี้ยพร้อมสรรพ(ในอัตราที่คิดแบบคนกันเอง) วิธีการนี้ออกจะดูเป็นการเข้มงวดกับเพื่อนสักหน่อย แต่จะได้หลักประกันในการใช้หนี้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของวิธีนี้ก็คือ ถ้าเพื่อนของคุณเป็นคนที่ไม่มีเหตุผล อาจจะมองว่าคุณไม่มีน้ำใจก็เป็นได้ แต่ถ้าเขาเป็นคนมีเหตุมีผลก็จะรับได้กับวิธีการนี้อย่างแน่นอน
  4. ใช้วิธีการหลบหน้าไปดื้อๆ เลย หลายคนอาจจะไม่ชอบการหลอกเพื่อน และไม่อยากจะให้เสียมิตรภาพกัน ก็อาจจะใช้วิธีการหลบหน้าไปเฉยๆ โดยการอ้างว่ามีธุระ ไปต่างจังหวัด และปิดช่องทางการติดต่อทุกช่องทางไปเลย แต่ควรทำให้เนียนๆ อย่าให้เพื่อนรู้ว่าเป็นการหลบหน้าครับ
  5. ทางเลือกสุดท้าย ตัดเพื่อนทิ้งไปเลย เหมาะสำหรับผู้ที่เจอกับการตามตื๊อไม่เลิก ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนก็ยังคงมาขอยืมเงินอยู่ แบบนี้บอกเลยว่าถ้าให้ยืมไป โอกาสได้คืนมันยากมากๆ เจอเพื่อนแบบนี้เลิกคบไปเลยง่ายกว่าครับ

สุดท้ายนี้ทุกคนคงจะเห็นว่าเคยเพื่อนจะทะเลอะกับเราเพราะว่าไม่ให้ยืมเงินได้ แล้วคุณคิดหรือว่าเค้าจะไม่ทะเลอะกับเราตอนที่เราไปขอเขาคืนเงินครับ เห็นมั้ยครับว่าการปฏิเสธเพื่อนนั้นไม่ง่ายเลย ยิ่งสนิทกันมากๆ ยิ่งปฏิเสธยากมากยิ่งขึ้น ผมว่าเพื่อนที่ดีเค้ายืมตังกันได้นะครับ แต่ถ้ายืมจนเราอึดอัด หรือว่าถ้าเราปฏิเสธยังขยั้นขะยอ แถมยังอารมณ์เสียใส่เราอีก เพื่อนแบบนี้หนีห่างให้ไกลดีกว่าครับ