Debt Management Plan - lightbulb on white background with text under it. 3d render illustration.

การเป็นหนี้นั้นเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ไม่อยากจะเป็นหนี้กันใช่มั้ยครับ เพราะหนี้มักจะมาพร้อมกับสิ่งเลวร้ายหลายอย่าง เช่น ดอกเบี้ย ความเครียด ความไม่สบายใจต่างๆ ดังนั้นหลายๆ คนจึงมักหลีกเลี่ยงการเป็นหนี้โดยไม่จำเป็น ซึ่งต้องบอกว่ายุคนี้ทำได้ยากมากเพราะมีปัจจัยหลาย อย่าง ที่มักจะทำให้คุณต้องเป็นหนี้อยู่เสมอ อย่างไรก็ตามเพียงแค่คุณทำตามข้อห้ามดังต่อไปนี้อย่างเคร่งครัด ก็สามารถป้องกันการเป็นหนี้ได้แล้ว

  • ห้ามใช้เงินเกินกว่าที่หามาได้ หรือก็คือการกำหนดกรอบให้กับตนเอง โดยมีการจัดสรรเงินรายได้ที่เข้ามาทั้งหมดในแต่ละเดือนออกเป็นสามส่วน ส่วนแรกนั้นเป็นเงินที่ควรเก็บออมไว้ใช้ในยามจำเป็น (ประมาณ 10-20% ของรายได้ทั้งหมด) ส่วนที่สองเป็นส่วนของค่าใช้จ่ายจำเป็นต่างๆ ที่ต้องจ่ายออกไปในเดือนนั้น เช่น ค่าสาธารณูปโภค ค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ เป็นต้น และส่วนสุดท้ายจึงเป็นเงินสำหรับการใช้ในเดือนนั้นๆ เคล็ดลับที่สำคัญคือการพยายามบังคับใจตัวเองให้ใช้เงินตามกรอบ ไม่ใช้เกินตัว
  • ห้ามสนใจของนอกกายที่ไม่จำเป็น หรือของฟุ่มเฟือย ต้องบอกว่าปัจจุบันมีสิ่งของมากมายที่จัดได้ว่าเป็นของไม่จำเป็นแต่ขายดีกันเหลือเกิน เพราะมักจะได้รับความสนใจจากผู้ซื้อเสมอ ของพวกนี้มักมีราคาแพง และไม่ใช่สิ่งของที่จำเป็นกับชีวิตจริงๆ เช่น พวกของแบรนด์เนมต่างๆ สมาร์ทโฟน เครื่องประดับ ฯลฯ ซึ่งหากเราเอาเงินส่วนนี้ไปเก็บออม หรือทำประโยชน์อย่างอื่น รับรองได้เลยว่าไม่มีทางเป็นหนี้แน่
  • ห้ามซื้อของลดราคา โดยที่เราไม่ได้ต้องการใช้มันจริงๆ โดยเฉพาะของฟุ่มเฟือยที่ไม่จำเป็นพวกเสื้อผ้า เครื่องสำอาง หรืออุปกรณ์อีเลคทรอนิกส์ต่างๆ เพราะเมื่อเราซื้อของพวกนี้มาแล้วไม่ได้ใช้ให้เกิดประโยชน์เต็มที่ ก็เท่ากับว่าเสียเงินส่วนนั้นไปเปล่าๆ ยิ่งหลายคนเห็นป้ายลดราคาไม่ได้ ต้องรีบไปซื้อมา บอกเลยว่าท้ายที่สุดคุณจะเกิดอาการชักหน้าไม่ถึงหลัง เพราะติดช็อปปิ้งมากเกินไป
  • ห้ามอยากมีเหมือนคนอื่น หลายๆคนซื้อของมาใช้เพียงเพราะว่าอยากจะเข้าสังคม หรืออยากมีเหมือนคนอื่นเขาบ้างเพื่อไม่ให้น้อยหน้า เช่น ซื้อโทรศัพท์ราคาแพงมาใช้เพื่อไม่ให้เสียหน้า ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมมาใช้เพราะอยากให้คนอื่นมองว่าคุณดูหรูหรา ฯลฯ เหล่านี้นอกจากจะทำให้คุณต้องเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์แล้ว ยังก่อให้เกิดนิสัยฟุ่มเฟือย จมไม่ลงให้กับคุณอีกด้วย
  • ห้ามใช้บัตรเครดิต เพียงเพราะโปรโมชั่น ปัจจุบันบัตรเครดิตนั้นมีโปรโมชั่นต่างๆ ออกมาล่อใจอย่างมาก โดยเฉพาะพวกโปรโมชั่นผ่อน 0% โปรโมชั่นส่วนลด หรือการคืนเงินต่างๆ ทั้งนี้เพราะว่าเมื่อเราซื้อของผ่านบัตร เพราะเห็นแก่โปรโมชั่นอย่างเดียว(ไม่ได้ใช้ของที่ซื้อจริงๆ) ก็เท่ากับว่าเป็นการสร้างหนี้โดยไม่จำเป็นนั่นเอง

เห็นมั้ยครับว่าการไม่เป็นหนี้ไม่ยากอย่างที่คิดนะครับ เพียงแค่คุณลดค่าใช้จ่ายที่เกินตัว ประเมินตนเองก่อนที่จะซื้ออะไร ทั้งบ้าน รถยนต์ที่คุณยังไม่จำเป็นต้องซื้อในขณะที่คุณยังมีรายได้ไม่เพียงพอ อีกทั้งเมื่อเจอของลดราคาก็ลองคิดดูว่ามันจำเป็นจริงๆ รึเปล่า และสิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือของแบรนด์เนมราคาแพง บางครั้งคุณก็สามารถซื้อของที่ไม่ได้มีชื่อเสียงในตลาด แต่เป็นสิ่งที่คุณภาพดีได้อีกมากนะครับ บางครั้งคุณซื้อหลุย หรือแชลเนลได้ใบเดียว อาจจะซื้อชุดใส่ให้ทั้งตัวพร้อมกระเป๋าแบรนด์ไม่ดังได้หลายชุดเลยครับ