การเงิน

ใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (Derivative Warrants :DW)

DW หรือ Derivative Warrant เป็นตราสารอนุพันธ์ (Derivatives) จำพวกสิทธิสำหรับการซื้อหรือขายทรัพย์สินในอนาคต โดยราคาของ DW จะอ้างอิงไปตามดรรชนี หรือหุ้นอ้างอิงที่หลักทรัพย์นั้นผูกคำสัญญาไว้ อย่างเช่น DW ที่ผูกไว้กับดรรชนี SET50 หรือ DW ที่ผูกไว้กับหุ้น PTT

DW แบ่งได้ 2 แบบหลักเป็น Call DW หรือข้อตกลงจะซื้อ และก็ Put DW หรือคำสัญญาจะขาย อย่างเช่น แม้พวกเราซื้อ Call DW ของหุ้น A ไว้ แล้วราคาหุ้น A ขึ้น พวกเราก็จะผลกำไร ราคาหุ้น A ลง พวกเราก็ขาดทุน แม้พวกเราซื้อ Put DW ของหุ้น A ไว้ แล้วราคาหุ้น A ขึ้น พวกเราก็จะขาดทุน ราคาหุ้น A ลง พวกเราก็ผลกำไร (ผลกำไรหรือขาดทุนที่ตรงนี้ไม่นับรวมทุนของข้อตกลงหรือค่าพรีเมียม)

สรุปว่าหากมีความรู้สึกว่าหุ้นหรือดรรชนีจะขึ้นก็ Call หากรู้สึกว่าหุ้นหรือดรรชนีจะลงก็ Put ความไม่เหมือนของการซื้อหุ้นโดยตรงกับการซื้อ DW เป็นอัตราทด DW เป็นทรัพย์สินชนิดอนุพันธ์ที่เน้นการใช้อัตราทด (Leverage) เป็นใช้เงินน้อย

แม้กระนั้นเปรียบได้กับใช้เงินมากมาย (คิดภาพเสมือนการใช้คานแงะชูของ) การซื้อหุ้นโดยตรงบางทีอาจใช้เงินมากไม่น้อยเลยทีเดียว (ไม้ละหลายพันหรือหลายหมื่น)

แม้กระนั้นการเทรด DW บางทีอาจใช้เงินเพียงแค่หลักสิบหรือหลักร้อยเพียงแค่นั้น แถมแต่ละคำสัญญาที่ซื้อก็ผูกไว้กับหุ้นเยอะแยะ ยกตัวอย่างเช่น DW ที่ผูกกับหุ้นไว้ราวกับซื้อ DW เพียงแต่คำสัญญาเดียวแต่ว่าจะได้ซื้อหุ้น 10 หุ้น ฯลฯ ประเด็นสำคัญของการค้าขาย DW ก็เลยเป็นการควบคุมเงินหน้าตัก (money management) ให้ดี เนื่องจากว่า DW รวมถึงอนุพันธ์จำพวกอื่นนั้นมักมีอัตราทดเป็นส่วนสำคัญ

พวกเราก็เลยควรต้องควบคุมรูปทรงการค้าขายต่อเงินทุนรวมของพวกเราให้ดี เนื่องมาจากทรัพย์สินมีการเสี่ยง (ความผันแปร) สูงมากไปกว่าธรรมดา (เพราะว่ารีบผลตอบแทนด้วยอัตราทด) พวกเราจำเป็นจะต้องมีเป้าในใจเสมอว่าจะจำหน่าย DW ไม่เกินกี่เปอร์เซ็นต์ของพอร์ต

เพื่อคุ้มครองป้องกันความย่ำแย่หนักจากความผันแปรได้ DW มีผู้ควบคุมราคาเป็น Market Maker ยกตัวอย่างคำสัญญา PTT00C1901A เพื่อชี้แจง DW ในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนจริง ตัวหนังสือด้านหน้า คือ หลักทรัพย์อ้างอิง ในแบบอย่างเป็นหุ้น PTT เลข 2 ตัวต่อมา คือ ชื่อผู้ออกหลักทรัพย์ ตัวหนังสือตัวต่อมา คือ จำพวกข้อตกลง

ตัวอย่างเช่น ตัว C คือ Call (คำสัญญาซื้อ) ตัว P คือ Put (คำสัญญาขาย) จำนวน 4 ตัวต่อมา คือ วันจบข้อตกลง ในแบบอย่างเป็น 1901 หรือสิ้นเดือน 1 ของปี 2019

Marker Maker

ก็คือผู้ครอบครองเครื่องหมายจำนวนต่อจากชื่อหุ้นใน DW นั่นเอง Market Maker มีบทบาทตรึงราคา DW ให้เป็นไปตามแนวคิด โดยแนวความคิดแล้วราคาของ DW จะมี 2 ส่วนเป็นIntrinsic Value กับ Time Value Intrinsic Value เป็นราคาเงินสดที่พวกเราจะได้รับในเรื่องที่ใช้สิทธิ์ของข้อตกลงโดยทันที

(คิดกล้วยๆว่าเป็นค่าที่จริงจริงของ DWในราคาหุ้นอ้างอิงนั้น) Time Value เป็นส่วนต่างระหว่างราคาท้องตลาดกับ Intrinsic Value ซึ่งในที่นี้ก็ค่าพรีเมี่ยมที่พวกเราจำต้องจ่ายให้ Market Maker เพื่อได้มาซึ่งอัตราทดและก็สิทธิ์ของข้อตกลงนั่นเอง

DW ก็เลยเป็นทรัพย์สินที่จำต้องพิจารณาเรื่องเวลาสำหรับในการครอบครองมากมาย เพราะว่าค่าจะต่ำลงตรงเวลา DW ก็เลยมักนิยมใช้เพื่อการเก็งกำไรมากยิ่งกว่าด้วยเหตุว่าไม่ถือสิทธิ์นาน ลดการจ่ายพรีเมี่ยมไปได้มาก

ปริศนาเป็น DW รวมถึงอนุพันธ์อื่นมีคุณประโยชน์ต่อนักลงทุนแนวฐานรากไหม จากการเสวนากับนักลงทุนแนวฐานรากมีชื่อคนจำนวนไม่น้อยก็พบว่านักลงทุนบางบุคคลมีการใช้ DW หรืออนุพันธ์เพื่อจัดแจงการเสี่ยงด้วย ดังเช่น ใช้แทนวิธีขายชอร์ตหุ้นในตลาดขาลงเพื่อลดการเสี่ยงจากการครอบครองหุ้นจำนวนมากเวลาที่ตลาดแปรผัน

ถ้าใครกันแน่จะเข้ามาจำหน่ายก็ควรทำความเข้าใจสินค้าให้ดี แม้กระนั้นถ้าหากรู้สึกยังไม่รู้เรื่องถึงลักษณะที่จริงจริงก็เล่าเรียนเอาไว้เป็นความทราบเฉยๆได้

การเสี่ยงของ DW

นักลงทุนเลือก DW ที่ใกล้หมดอายุ , ราคาอ้างอิงไม่ตรงกับตาราง DW ที่ผู้ออก DW ทำขึ้น , DW ไม่มีสภาพคล่อง รวมถึง DW ที่โดนขายไปหมดแล้ว

นี่เป็นสิ่งที่นักลงทุนควรจะพินิจพิเคราะห์ก่อนเลือกลงทุนนะครับจำนวนซื้อขายแลกเปลี่ยน สำคัญสำหรับ DW

อีกหนึ่งในเคล็ดลับสำหรับในการเลือก DW ให้มอง DW ที่ติดอันดับ Top Volume ของผู้ออก DW รวมทั้งผลิตภัณฑ์อ้างอิงที่นักลงทุนพึงพอใจ

ควรจะรู้เรื่องความประพฤติของหุ้นให้ดีแจ่มแจ้งก่อนจะลงไปในสนาม DW

อ่านเทรนด์ตลาดแล้วก็หุ้นให้ขาดซะก่อน และก็หลังจากนั้นจึงค่อยมาลงทุนใน DW เพื่อคุ้มครองการเสี่ยงที่จะขาดทุนหนักๆได้

ในที่สุดการลงทุนใน DW ให้ผลกำไรที่มากกว่าลงทุนในหุ้น แม้กระนั้นก็มีการเสี่ยงอยู่มากมายเหมือนกัน เป็น ถ้าเกิดหุ้นลง หรือ DW ใกล้วันถึงกำหนด การเลือกลงทุนใน DW ก็บางครั้งอาจจะขาดทุนมากยิ่งกว่าการลงทุนในหุ้นได้ด้วยเหมือนกัน

เกษม วัฒนชัย
ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ เกษม วัฒนชัย นายกสภามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประธานผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ NEWS ONLINE เพื่ออัพเดทข่าวสารให้คนยุคใหม่ได้ติดตาม
https://nol.in.th

7 Replies to “ใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (Derivative Warrants :DW)

Leave a Reply

Your email address will not be published.