หลายๆ คนคงคุ้นเคยกับเกมส์ที่ชื่อ Contra ที่อยู่ในเครื่องเกมส์ Family กันนะครับ เป็นเกมส์สำหรับคนเคยเลยเกมส์วัย 25+ จะเคยได้สัมผัสกับเกมส์นี้อย่างแน่นอนครับ มาดูกันเลยครับว่าเกมส์นี้มีอาวุธอะไรบ้าง

อุปกรณ์หลัก

ปืนไรเฟิล (The Rifle) เป็นปืนหลักของเกมส์คอนทร้าที่ได้มาตั้งแต่ต้นเกมส์ โดยปืนไรเฟิลเป็นปืนกึ่งอัตโนมัติที่ยิงได้ช้าช้าและให้ความเสียหายที่ต่ำ แต่ก็เป็นปืนที่ขาดไม่ได้เลยนะครับ เพราะเป็นปืนแรกที่เราจำเป็นต้องใช้

Contra

ปืนไรเฟิลได้มาตั้งแต่เริ่มเกมส์

ปืนกล (Machine Gun) เป็นปืนแรกที่เราสามารถเก็บได้ โดยทั่วไปจะดูเหมือนกับปืนไรเฟิลทั่วไป โดยพลังโจมตีเท่ากับปืนไรเฟิล แต่เป็นปืนที่ยิงได้เร็วขึ้น ซึ่งทำให้เพิ่มความง่ายต่อการเล่นมากยิ่งขึ้น

Mg

                       เราสามารถหยิบปืนกลได้จากไอคอนรูปนกตรงพื้นก่อนถึงสะพาน

ข้อดี

  • เหมาะสำหรับการโจมตีศัตรูที่วิ่งมาแนวตรงจำนวนมากกว่า 3 ตัว
  • ปืนยิงในแนวตรงเท่าไนั้น
  • สามารถทำลายป้อมปืนในไม่กี่วินาที

ข้อเสีย

  • ต้องยิงศัตรูให้ได้ก่อน

ปืนกระจาย (Spread Gun) เป็นปืนกลที่ยิงกระจาย 5 ทิศทาง เป็นปืนกึ่งอัตโนมัต แม้จะยิงช้ากว่าปืนกล แต่การยิงกระจายทำให้เล่นเกมส์นี้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งหลายๆ คนพูดว่าเป็นปืนที่ดีที่สุดในเกมส์คอนทรา

Inn

     The Spread Gun, being used to attack the boss of the first stage in Contra.

โดยปืนกระจายนั้นมีรอบการยิง 5 ทิศทาง เมื่อยิงในระยะที่ใกล้จะทำให้เหลือสามทิศทาง เป็นผลทำให้ปืนยิงแรงขึ้นสำหรับการยิงต่อสู้กับหัวหน้า โดยปืนกระจายจะเจอในทุกภาคของเกมส์คอนทราเลยครับ

Index

The Spread Gun’s icon.

ปืนเลเซอร์​ (Laser Gun) เป็นอาวุธที่มีอานุภาพรุนแรงสูงเมือเจอศัตรู แต่อย่างไรก็ตามมันไม่ใช่อาวุธที่นิยามมากนัก เพราะว่าเป็นอาวุธที่ยิงช้า และเล็งยากอีกด้วย เมือเรายิงนัดที่สองไป นัดแรกก็จะหายไปซึ่งอาจจะไม่ถูกใจใครหลายคน

Laser

The Laser Gun’s pick up icon.

Laser 2

The Laser Gun.

ปืนไฟ (Flame Gun) 

ปืนไฟเป็นอาวุธที่จะยิงออกเป็นลูกเพลิงไปยังเป้าหมาย โดยการยิงลูกเพลิงนั้นจะทำให้โดนเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น แต่การควาบคุมปืนไฟจะค่อนข้างยากครับ

Fg

The Flame Gun.

อุปกรณ์เสริม

ยิงเร็ว (Rapid Fire) ถ้าเก็บ Rapid Fire จะทำให้อาวุธที่คุณได้รับอยู่ในตอนนั้นสามารถยิงได้ไวขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการยิงเร็วในเกมส์ดังกล่าวไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อการเล่นมากนักสำหรับหลายๆ ปืน  แต่สำหรับปืนกระจาย และปืนกลที่มีผลต่อการยิงเร็วมากขึ้น

R

The Rapid Fire power up.

บาเรีย (Barrier) เป็นอุปกรณ์เสริมที่ใช้ในการป้องกันผู้เล่นจากกระสุนได้ชั่วคราว  อีกทั้งยังสามารถป้องกัน และเข้าทำลายศัตรูที่เข้าประชิตตัวของตัวผู้เล่นได้อีกด้วย

B

The Barrier pick up icon.

ระเบิด (Smart Bomb) ระเบิดเป็นอุปกรณ์เสริมที่เป็นรูปเหยี่ยว (ไม่มีตัวอักษรตรงกลาง) เมื่อหยิบขึ้นมาจะมีแสงสว่างจ้าทั้งจอ และศัตรูทั้งหมดจะตายไป และจะถูกใช้ทันทีเมื่อผู้เล่นเก็บระเบิดดังกล่าว

FLCN

    Smart Bomb.