businesswoman on the phone is sitting at a table full of paperwork

เด็กจบใหม่หลายๆ คนที่บ้านมีธุรกิจส่วนตัวก็อยากมาทำงานที่บ้าน ประกอบกับพ่อแม่ที่มีธุรกิจส่วนตัวก็อยากให้ลูกหลานมาดูแลธุรกิจต่อ เพื่อที่จะได้ฝึกลูกของตนเอง และให้ดูแลธุรกิจดังกล่าวไปในอนาคต แต่คุณคิดหรือว่าคุณจะสอนลูกได้อย่างเต็มที่ ลูกของคุณจะเชื่อคุณทุกเรื่องมั้ย มาดูกันว่าการเป็นลูกจ้างเต็มตัวจะได้อะไรบ้าง จะทำให้ได้ประสบการณ์ที่ดีอย่างไร มาเรียนรู้กันเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

1. การเป็นลูกจ้างเจ้านายจะใช้โน่นใช้นี้ตามที่เขาต้องการ และที่แน่ๆ คุณไม่สามารถขัดใจเขาได้อย่างแน่นอนไม่งั้นมีไล่ออก มาถึงจุดนี้ได้จะทำให้รู้ว่า ไม่มีใครในโลกนี้เหมือนพ่อแม่คุณที่ทั้งสั่งสอนและให้คำแนะนำคุณ

2. การเป็นลูกจ้างเต็มตัวจะทำให้รู้ว่าเงินหายาก แต่อยู่ในขั้นนี้พ่อแม่ต้องใจแข็งนะครับ ไม่ควรไปให้เงินเพิ่ม ถ้าอยากให้เงินเพิ่ม เปลี่ยนเป็นการสอนความรู้ทางด้านการเงินดีกว่า

3. ทำให้รู้ว่าเงินไม่ได้แปรผันตามใบปริญญา (ปริญญาสูงขึ้น ไม่ได้การันตีรายได้ที่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด) แต่รายได้จะแปรผันตามความสามารถในการทำงาน หรือความสามารถในการทำกำไรให้กับบริษัท

silhouette of jumping man against sunset

4. ทำให้รู้จักคำว่าเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด แม้คนที่คุณคุยด้วยทุกวันก็อาจจะหักหลัง หรือขายคุณได้ อีกทั้งคุณจะได้เรียนรู้ว่าเมื่ออยู่ที่ทำงานจะต้องทำตัวอย่างไร? จะเอาตัวรอดได้อย่างไรในสังคมทำงานจริง

5. ทำให้รู้ว่างานหนักไม่ได้ทำให้คนรวย จะเก็บเงินเท่าไหร่ก็ไม่รวย สิ่งนี้สามารถสอนไปพร้อมกับการลงทุนได้ และจะทำให้เข้าใจความรู้สึกของพนักงานในอนาคต

6. ทำให้รู้ว่ามันมีรางวัลให้เฉพาะกับคนที่มีความสามารถทางด้านนั้นแบบสุดๆ เท่านั้น เช่น ขายเก่งที่สุด ขยันทำงานที่สุด ครีเอทีฟที่คิดเก่งที่สุด ฯลฯ

7. ทำให้รู้ว่าความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และตำแหน่งในยุคนี้ ก็ไม่ได้แปรผันตามความมั่งคั่งอีกเช่นกัน ตำแหน่งที่ได้มา พ่วงกับหน้าที่ที่เพิ่มขึ้น ถึงแม้ว่าเงินจะเพิ่มขึ้นจะต้องแลกกับค่าใช้จ่ายและสุขภาพเช่นกัน

8. ทำให้รู้ว่าการใช้ชีวิตอย่างประหยัด ไม่สามารถปฏิบัติได้จริงในโลกของมนุษย์เงินเดือน ถึงประหยัดยังไงก็ไม่รวยอยู่ดี อย่างน้อยๆ ก็ต้องลงทุนเพื่อให้เงินงอกเงย

Business Man. Business man using tablet research data for business planning. Business man background. Business working and business people concept. Business Strategy. Business man over sunny and business data background, business content.

9. ทำให้รู้ว่า เก่งคนสำคัญกว่าเก่งงานมาก เพราะว่าการทำงานเป็นทีมย่อมดีกว่าการทำงานคนเดียว

เมื่อเรียนรู้การเป็นลูกจ้าง ก็ลองพัฒนาตัวเองต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด เมื่อไหร่ถ้าคุณอย่างเป็นเจ้าของธุรกิจก็เริ่มเรียนรู้ที่จำเป็นในการเป็นผู้ประกอบการ เมื่อมีความเชื่อมั่นว่าความรู้เพียงพอแล้วก็ออกมาเป็นผู้ประกอบการอย่างเต็มตัว และจง “อย่าหยุดเรียนรู้” และสู้ต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด