living

ระวังเสียรู้จาก telesale!!

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง ที่ทีมงาน NEWS ONLINE ต้องการแจ้งไว้เป็นอุทาหรณ์ให้ผู้อ่านทุกคนระวังภัยอันตรายจาก telesale มิจฉาชีพ

เรื่องราวทั้งหมดถูกนำมาเผยแพร่บนเว็บ pantip ซึ่งเราจะสรุปมาให้อ่านกันดังนี้

จากประสบการณ์ของบุคคลท่านหนึ่งที่เล่าในกระดานสาธารณะแห่งหนึ่งถึง ภัยจาก TeleSale ซึ่งพวกเราจะเล่าแบบย่อๆให้รู้ก่อนเป็นมี Telesale ติดต่อมาบอกว่าเป็นบุคลากรจากแบงค์ เสนอแนะโปรโมชั่นสินเชื่อของแบงค์เชื่อเฉพาะบุคคล ดอกถูกมากมาย ซึ่งเขาตกลงลงนามไปด้วยเหตุว่าอยากได้ใช้เงินพอดิบพอดีแล้วก็ดอกถูก

พร้อมกับยอดเงินนั้นทางผู้ที่โทรมาแจ้งว่าได้ตามอยากได้ด้วยซึ่งอยู่โดยประมาณ 300,000 นิดๆซึ่งเขากล่าวว่าถ้าหากส่งเอกสารไปแล้วยอดมิได้ถึงสามแสนไม่เอานะขอยกเลิก

ต่อไปก็มีการจัดแจงส่งเอกสารต่างๆให้ราวกับการกู้ยืมทั่วๆแม้กระนั้นยอดเงินที่ได้ มันมิได้เป็นไปตามที่ตกลง แล้วก็ดอกก็ไม่ราวกับในตอนที่โทรมาแจ้ง เขาเลยโทรกลับไปพบบุคลากรที่ต่อเนื่องกันไว้แจ้งชื่อไปปรากฎว่าไม่มีแล้วก็ติดต่อมิได้โยนไปว่าเป็นของรับรอง ติดต่อไปที่รับรองก็กล่าวว่าไม่มี

เขาก็ตกลงใจไปปิดยอดหนี้สินที่ได้มาใหม่เพราไม่ได้อยากต้องการไช้เพื่อเสียดอกเบี้ยรวมทั้งจำนวนเงินก็ไม่ใช่ตาที่ตกลงกัน รวมทั้งที่สำคัญเป็น สินเชื่อตัวนี้จะปิดก่อน 1 ปีมิได้ด้วยเหตุว่าแบงค์จะมิได้ผลกำไร ซึ่งผู้ครอบครองเรื่องสารภาพว่าพลาดที่ไม่วิเคราะห์ไม่ข้อมองข้อตกลงที่เป็นลายลักษณ์อักษร เนื่องจากว่าทาง Telesale จัดแจงให้หมด

จากหัวข้อนี้ ทำให้มองดูอีกมุมหนึ่งได้ว่า แบงค์หรือ สถาบันการเงินรู้เห็นเป็นใจกับกรุ๊ป Telesale หรือเปล่าเพราะเหตุว่าปัจจุบันนี้มีการเปิดบูธตัวแทนขายสินเชื่อมากไม่น้อยเลยทีเดียว หรือ มีคนโทรมาหาถึงที่ทราบชื่อทราบเบอร์ได้เช่นไร นี่เป็นสิ่งที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยสงสัยแม้กระนั้นหาคำตอบมิได้

เนื่องจากว่าบางครั้งบางคราวเพียงแค่มีบัญชีธนาคารกับแบงค์ก็มีคนโทรมาติดต่อขายบัตรเครดิตที่ไม่ได้เงินจริง ซึ่งถ้าอยากได้เครดิตเงินจริงต้องติดต่อไปที่เว็บเดิมพันออนไลน์ Fun88 ขายรับรอง ชายสินเชื่อ ซึ่งบางบุคคลงงเต็กกันอย่างยิ่งจริงๆทราบเบอร์ได้ยังไง อีกทั้งเบอร์บ้าน และก็ สถานที่ทำงาน รวมทั้งแจ่มแจ้งว่าโทรมาจากแบงค์ที่พวกเรามีบัญชี นี่เป็นสิ่งที่พวกเรายังคาใจกันอยู่

เนื่องจากบางบุคคลไม่ได้อยากสมัครอะไรทั้งหมดแต่ว่าก็มีมาเสนอให้ถึงที่ หรือ บางเวลาส่งบัตรมาให้เลยก็มีเรียกว่าไล่แจกกันเลยเพราเคยมีอยู่ตอนหนึ่งที่บัตรเครดิตทำเป็นกล้วยๆมีเงินฝากกับแบงค์ก็ส่งบัตรมาให้ฟรีๆเลย

การที่ผู้ครอบครองเรื่องออกมาเล่านั้นเพื่อเป็นอุทธาหรณ์ เนื่องจากว่าแบงค์หรือสถาบันการเงินเขาไม่สนใจว่าพวกเราจะโดนหลอกให้กู้ โดนหลอกให้ทำไหมสิ่งที่เขารับทราบเป็น เงินฝากบัญชีพวกเราแล้วเท่ากับพวกเราเป็นลูกหนี้การชำระหนี้ควรจะเป็นไปตามกฎ ปิดหนี้สินก่อนก็โดนปรับ ไม่จ่ายก็เสียเครดิต

จ่ายตามเดือนก็โดนดอกถึงจะเอาเงินที่ได้มาแลไม่ใช้ไปจ่ายอย่างไรก็ขาดทุนแถมมีชื่อติดหนี้ติดสินเพิ่มในบูโรอีก ผู้ที่เสียเป็นพวกเราที่โดนหลอก ส่วนแบงค์หรือสถาบันการเงินลอยนวลไม่รับทราบ ทั้งๆที่ต้องมีมาตรการรองรับแนวทางการขายสินเชื่อหรือบัตรเครดิตจาก Telesale พวกนี้จะต้องมีมาตรการให้รัดกุม ปกป้องคนซื้อโดนหลอก

รวมทั้งการเปิดบูธต่างๆควรจะยืนยันว่าเป็นผู้แทนจริงๆด้วยเหตุว่าบางบุคคลส่งเอกสารไปเพื่อทำธุรกรรมอีกอย่าง แต่ว่าได้กลับมาอีกอย่าง หรือ ถูกนำเอกสารไปปลอมก็มี ซึ่งเรื่องกลุ่มนี้มีอยู่เสมอเวลา ด้วยเหตุนั้นพวกเราทุกคนควรรอบคอบสำหรับในการทำสินเชื่อต่างๆ

นอกจากนั้นกระบวนการทำสินเชื่อต่างๆนั้นควรจะเลือกทำที่สาขาของแบงค์หรือสถาบันการเงิน หรือ เลือกผู้แทนที่ไว้ใจได้ หรือทำผ่านเวปไซค์ ก็จะต้องวิเคราะห์เอกสาร ตรวจทานกติกาต่างๆเพื่อความถูกต้องแน่ใจแล้วก็จะได้ไม่เสียท่าคน ภัยจาก TeleSale เหล่านี้รวมทั้งครั้งคราวยังคิดเลยว่าเป็นคนของแบงค์หรือสถาบันการเงิน เองด้วยเพราะว่าบางที่ถูกใจว่าจ้างบุคลากรมาขาย TeleSale เพื่อทำยอดโดยไม่สนใจกรรมวิธีขอเพียงแค่ให้ได้ลูกค้าทำความตกลงก็พอเพียงแล้วก็ TeleSale เหล่านี้จะเปลี่ยนเวียนตลอดระยะเวลาทำให้ตรวจทานได้ยากด้วย

ที่มา: https://pantip.com/topic/34135921

เกษม วัฒนชัย
ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ เกษม วัฒนชัย นายกสภามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประธานผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ NEWS ONLINE เพื่ออัพเดทข่าวสารให้คนยุคใหม่ได้ติดตาม
https://nol.in.th