นี้เป็นเรื่องจริงจากประสบการณ์ของผู้เสียหายจาก TeleSale โดยการที่มีการติดต่อจากผู้ที่อ้างต้นว่าเป็นพนักงานจากแบงค์ แนะนำโปรโมชั่นสินเชื่อของธนาคารเชื่อส่วนบุคคล ดอกเบี้ยถูกมาก ซึ่งเขาตกลงทำสัญญาไปเพราะต้องการใช้เงินพอดีและดอกเบี้ยถูก พร้อมทั้งยอดเงินนั้นทางคนที่โทรมาแจ้งว่าได้ตามต้องการด้วยซึ่งอยู่ประมาณ 300,000 บาท ซึ่งเขาระบุว่าหากส่งเอกสารไปแล้วยอดไม่ได้ถึงสามแสนไม่เอานะขอยกเลิก หลังจากนั้นก็มีการจัดการส่งเอกสารต่างๆให้เหมือนการกู้ทั่วๆ แต่ยอดเงินที่ได้ มันไม่ได้เป็นไปตามที่ตกลง และดอกเบี้ยก็ไม่เหมือนตอนที่โทรมาแจ้ง เขาเลยโทรกลับไปหาพนักงานที่ติดต่อกันไว้แจ้งชื่อไปปรากฎว่าไม่มีและติดต่อไม่ได้โยนไปว่าเป็นของประกัน ติดต่อไปที่ประกันก็บอกว่าไม่มี เขาก็ตัดสินใจไปปิดยอดหนี้ที่ได้มาใหม่เพราะไม่ต้องการไช้เพื่อให้เสียดอกเบี้ยและจำนวนเงินก็ไม่ใช่เป็นไปตามที่ตกลงกัน และที่สำคัญคือ สินเชื่อตัวนี้จะปิดก่อน 1 ปีไม่ได้เพราะธนาคารจะไม่ได้กำไร ซึ่งเจ้าของเรื่องยอมรับว่าพลาดที่ไม่ตรวจสอบไม่ข้อดูสัญญาที่เป็นลายลักษณ์อักษร เพราะทาง Telesale จัดการให้หมด

จากเรื่องนี้ ทำให้เห็นได้ว่า ธนาคารหรือสถาบันการเงินรู้เห็นเป็นใจกับกลุ่ม Telesale หรือไม่ เนื่องจากปัจจุบันมีการเปิดบูธตัวแทนขายสินเชื่อมากมาย และมีการขายข้อมูลให้แก่บริษัทอื่นๆ เพราะบางทีแค่มีบัญชีเงินฝากกับธนาคารก็มีคนโทรมาติดต่อขายบัตรเครดิต ขายประกัน ชายสินเชื่อกันเต็มไปหมด ทั้งเบอร์บ้าน และ ที่ทำงาน และจะแจ้งว่าโทรมาจากธนาคารที่เรามีบัญชี นี่คือสิ่งที่เรายังคาใจกันอยู่ เพราะบางคนไม่ต้องการสมัครอะไรทั้งนั้นแต่ก็มีมาเสนอให้ถึงที่ หรือ บางทีส่งบัตรมาให้เลยก็มีเรียกว่าไล่แจกกันเลยเพราเคยมีอยู่ช่วงหนึ่งที่บัตรเครดิตทำได้ง่ายๆ มีเงินฝากกับธนาคารก็ส่งบัตรมาให้ฟรีๆเลย

การที่เจ้าของเรื่องออกมาเล่านั้นเพื่อให้เป็นอุทธาหรณ์ เพราะว่าธนาคารหรือสถาบันการเงินเขาไม่สนใจว่าเราจะโดนหลอกให้กู้ โดนหลอกให้ทำหรือไม่สิ่งที่เขารับรู้คือ เงินเข้าบัญชีเราแล้วเท่ากับเราเป็นลูกหนี้การจ่ายหนี้ต้องเป็นไปตามกฎ ปิดหนี้ก่อนก็โดนปรับ ไม่จ่ายก็เสียเครดิต จ่ายตามเดือนก็โดนดอกเบี้ยถึงจะเอาเงินที่ได้มาแลไม่ใช้ไปจ่ายยังไงก็ขาดทุนแถมมีชื่อเป็นหนี้เพิ่มในบูโรอีก คนที่เสียคือเราที่โดนหลอก ส่วนธนาคารหรือสถาบันการเงินลอยนวลไม่รับรู้ ทั้งที่ควรจะมีมาตรการรองรับการขายสินเชื่อหรือบัตรเครดิตจาก Telesale เหล่านี้ควรมีมาตรการให้รัดกุม ป้องกันผู้บริโภคโดนหลอก รวมถึงการเปิดบูธต่างๆ ควรรับรองว่าเป็นตัวแทนจริงๆ เพราะบางคนส่งเอกสารไปเพื่อทำธุรกรรมอีกอย่าง แต่ได้กลับมาอีกอย่าง หรือ ถูกนำเอกสารไปปลอมแปลงก็มี ซึ่งเรื่องเหล่านี้มีอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเราทุกคนควรระมัดระวังในการทำสินเชื่อต่างๆ

นอกจากนี้การทำสินเชื่อต่างๆ นั้นควรเลือกทำที่สาขาของธนาคารหรือสถาบันการเงิน หรือ เลือกตัวแทนที่เชื่อถือได้ หรือทำผ่านเวปไซค์ ก็ต้องตรวจสอบเอกสาร ตรวจสอบข้อตกลงต่างๆ เพื่อความถูกต้องและจะได้ไม่เสียรู้คน ภัยจาก TeleSale พวกนี้และบางทียังคิดเลยว่าเป็นคนของธนาคารหรือสถาบันการเงิน เองด้วยซ้ำเพราะบางแห่งชอบจ้างพนักงานมาขาย TeleSale เพื่อทำยอดโดยไม่สนใจวิธีการขอแค่ให้ได้ลูกค้าทำสัญญาก็พอและ TeleSale พวกนี้จะสับเปลี่ยนหมุนเวียนตลอดเวลาทำให้ตรวจสอบได้ยากด้วย