ผมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะเคยมีอาการปวดหัวกันมาบ้างไม่มากก็น้อย บ้างก็คิดว่าตัวเองเครียด บ้างก็คิดว่านอนดึก นอนน้อย นอนไม่พอ แต่รู้หรือไม่ว่าอาการปวดหัวแบบไหนที่เข้าข่ายเป็นเนื้องอกในสมอง? วันนี้ผมจะมาไขความลับของการเป็นเนื้องอกในสมองให้ทุกท่านได้รู้ เผื่อท่านใดมีอาการตรงกับบทความนี้จะได้รู้ตัวก่อน

เนื้องอกในสมอง ถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ

1. เนื้องอกที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์สมองเอง ซึ่งเราสามารถแบ่งได้อีก 2 ประเภทก็คือ เนื้องอกชนิดเนื้อร้าย และเนื้องอกชนิดเนื้อไม่ร้าย โดยส่วนใหญ่แล้วคนไข้มักจะเป็นเนื้องอกชนิดเนื้อไม่ร้ายมากกว่า (จะเนื้อร้ายหรือไม่ร้ายมันก็คือเนื้องอกที่ผิดปกติ เราไม่ต้องการอยู่ดีจริงมะ)

2. เนื้องอกที่เกิดจากเนื้องอกจากส่วนอื่น ๆ ลุกลามมายังตำแหน่งของสมอง เนื้องอกชนิดนี้จะเป็นเนื้องอกที่ไม่ได้เกิดจากเซลล์ของสมองแต่เกิดจากส่วนอื่น ๆ ในร่างกายครับ ซึ่งก็ถูกพบได้เช่นกัน

หลังจากที่เราทำความรู้จักกับชนิดของเนื้องอกกันไปแล้ว ถึงเวลาที่เราจะมาทำความรู้จักกับอาการปวดหัวที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นเนื้องอกกันบ้างครับ อาการที่เห็นได้อย่างชัดเจนมีดังนี้

1. ปวดหัว ในที่นี้เราจะไม่พูดถึงอาการปวดหัวที่กินยาพาราเซตามอล นอนพักแล้วหายนะครับ เรากำลังพูดถึงอาการปวดหัวที่เป็นอย่างต่อเนื่อง เรื้อรัง เป็นระยะเวลานาน ๆ เป็นแรมเดือน แรมปี และไม่มีทีท่าว่าจะหายขาด อีกทั้งอาการปวดหัวยังทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นเมื่อระยะเวลาผ่านไป รวมทั้งอาการปวดหัวในเวลากลางคืน (หลังจากนอนหลับไปแล้ว) จนบางครั้งต้องตื่นกลางดึกเนื่องจากปวดหัวมาก อาการแบบนี้อย่านิ่งนอนใจนะครับอันตรายกำลังมาเยือนท่านแล้ว

2. อวัยวะบางส่วนของร่างกายมีอาการกระตุก (เนื่องจากเนื้องอกอาจไปกดทับระบบประสาทสั่งงานอวัยวะในร่างกาย) เช่น แขนกระตุก, ขากระตุก, ใบหน้ากระตุก เป็นต้น ซึ่งหากสังเกตเห็นแล้วว่าในสภาพปกติไม่มีอาการกระตุกมาก่อน แต่เพิ่งมาเป็นภายหลังจากอาการปวดหัวเรื้อรัง ให้เราสันนิษฐานเอาไว้ก่อนเลยว่า “มีแนวโน้มอาจจะมีเนื้องอกในสมอง”

3. อวัยวะบางส่วนในร่างกายมีการทำงานที่ผิดปกติ เช่น กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรงลง ไม่สามารถเคลื่อนที่หรือขยับเขยื้อนได้อย่างปกติ จากที่เคยยกของชนิดเดิมได้ นานวันกลับกลายเป็นยกไม่ได้ หรือแม้แต่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของได้คล่องแคล่วเหมือนเดิม

อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนที่เพื่อน ๆ จะต้องคอยสังเกต อย่าปล่อยให้อาการแย่ลงหรือปล่อยให้เป็นนาน ๆ เพราะหากปล่อยเอาไว้อาจแก้ไขไม่ทัน กว่าจะรู้ตัวก็นอนอยู่โรงพยาบาลแล้ว แบบนี้คงไม่ดีแน่ โรคเนื้องอกในสมองเป็นเรื่องที่เราต้องปรึกษากับแพทย์อย่างเดียวเท่านั้น ไม่สามารถหาซื้อยาตามร้านขายยามากินเองได้ ทางที่ดีที่สุดคือการตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำทุกปี จะช่วยให้เรารู้ปัญหาได้เร็วและแก้ไขได้ทันทีครับ