ห๊ะ! ยังซื้อ Like เถื่อนอยู่? เลิกได้แล้ว!!

ยอมรับมาเถอะ คงมีคนจำนวนไม่ใช่น้อยที่ทำเพจเฟสบุ๊คแล้วมีความคิดที่จะซื้อไลค์เถื่อนในเน็ต เพราะราคากับยอดไลค์ที่ได้มามันช่างล่อหูล่อตาล่อใจเสียกระไรกันนี่ บางที่จ่ายแค่ 100-200 ได้ไลค์กลับมาเป็นพัน ลงโฆษณากับ Facebook สมัยนี้ ด้วยราคาเพียงแค่นี้ เผลอๆ ได้ไลค์กลับมาไม่ถึง 10 ไลค์ ดูยังไงซื้อไลค์เถื่อนไม่คุ้มเลย

แล้วทำไมเราถึงแนะนำให้คุณเลิก?

ก่อนอื่นคุณต้องถามตัวเองก่อนว่าต้องการยอดไลค์ไปเพื่ออะไร? ถ้าคุณตั้งเพจขายของ ก็คงต้องการขายของใช่มั้ยล่ะ? ถ้าตั้งเพจเพื่อทำคอนเท้นท์ดีๆ ก็ต้องการคนที่สนใจอ่านคอนเท้นท์ของคุณใช่มั้ย? ถ้าคำตอบคือใช่ คุณจะซื้อไลค์ไปทำไม ในเมื่อมันไม่มีประโยชน์อะไรกับเป้าหมายและจุดประสงค์ของคุณเลย

 

มาดูเหตุผลกันดีกว่า!

1. โดน Facebook แบน
การซื้อขายไลค์เถื่อน โกงยอดไลค์ นั้นผิดกฎของ Facebook ถึงกับขั้นโดนแบนถ้าจับได้ โดยให้เหตุผลไว้ว่า การซื้อขายไลค์นั้น จะทำให้สังคมผู้ใช้งาน Facebook ถดถอยลง ได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดี แต่เอาจริงๆ เราก็รู้ดีว่าเหตุผลหลักนั่นเพราะ Facebook เองก็ขายพื้นที่โฆษณาให้เพจต่างๆมีการกดไลค์มากขึ้นอยู่แล้ว จะปล่อยให้มีคู่แข่งในบ้านตัวเองก็ใช่เรื่อง

2. ไลค์ปลอมๆ ไม่ใช่คนจริง
การซื้อขายไลค์ปลอมถูกๆนั้นมักจะนำเอา Account ที่ไม่มีคนเล่นอยู่จริง แต่สมัครมาเพื่อกดไลค์โดยเฉพาะบ้าง เอาไว้สำหรับปั่นแชร์ หรือปั่นคำเชิญเอาของในเกมบ้าง ซึง Account พวกนี้จะมีชื่อแปลกๆ ไม่มีการเคลื่อนไหว บางเจ้าก็เอามาแม้กระทั่ง Account ต่างชาติไร้ตัวตน ไม่ใช่ชื่อไทยด้วยซ้ำ แน่นอนว่าสิ่งเดียวที่คุณได้จริงๆก็คือเลขไลค์ที่เพิ่มขึ้น แต่ตัวคนน่ะ… ไม่มีนะ! วันดีคืนดี Facebook ไล่ลบเฟสที่ไม่มีการเคลื่อนไหว ไม่ใช้ชื่อจริงอีก ยอดไลค์คุณก็อาจตกฮวบไปได้เลย

3. ถึง Account จริง ก็ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย
นอกจากเรื่อง Account ปลอมแล้ว ถึงที่ที่คุณซื้อไลค์จะมีระดับมากกว่านั้น หาคนจริงๆมาไลค์ให้ได้ ก็แทบเป็นไปไม่ได้เลยอยู่ดีที่กลุ่มคนเหล่านั้นจะเป็นกลุ่มเป้าหมายของคุณ ไม่เหมือนกับการซื้อโฆษณา ที่สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ ทั้งอายุ เพศ สถานที่ ความสนใจ พฤติกรรม

4.ไม่เกิด Engagement
ถ้าไลค์เยอะ แต่ไม่มี Engagement แล้วจะทำไปเพื่ออะไร? นี่คือสิ่งที่ส่งผลต่อเนื่องมาจากการซื้อไลค์ แล้วได้ Account ปลอมบ้าง กลุ่มคนที่ไม่ใช่เป้าหมายบ้าง ทำให้ไม่มีคนกดไลค์ กดอ่าน กดแชร์ ในเพจเลย และเมื่อไม่มี Engagement แล้ว ยังส่งผลให้ Facebook มองว่าเพจเรามีเนื้อหาที่ไม่ได้คุณภาพ และลดค่า Reach ของเพจเราลง ทำให้จากที่คนเห็นน้อยๆอยู่แล้ว น้อยลงเข้าไปอีก

รู้แบบนี้แล้ว ยังอยากจะเสี่ยงซื้อไลค์เถื่อนอีกไหมล่ะคะ? ขอบอกเลย ถ้าไม่ใช่ว่าไลค์เอาไปแลกเงิน แลกข้าวกินได้ ไม่คุ้มกันหรอก ยอดไลค์นั้นไม่สำคัญเท่าคุณภาพไลค์นะคะ