คุณอาจจะมีความพร้อมที่จะจัดการบนเฟสบุ๊คแฟนเพจ ไม่ว่าจะเป็นลูกเพจที่แอคทีฟ คอนเท้นท์ดีๆ และการอัพเดทอย่างสม่ำเสมอ  แต่ก็ยังมีอะไรอีกหรือเปล่านะ ที่คุณสามารถทำได้อีกนอกจากการจ่ายเงินโฆษณา อืมมมม… ถึงแม้จะไม่มีทางลัดกับคำว่า ทำเพจเฟสบุ๊คให้ประสบความสำเร็จ แต่ดูเหมือนเวลาในการโพสต์ก็มีส่วนช่วยได้อย่างมากเลยล่ะ

 

วันไหนดี ?

บทความไม่นานมานี้ของ Huffington Post ได้เผยว่า วันพฤหัสบดี กับวันศุกร์ คือวันที่ดีที่สุดในการโพสต์คอนเท้นท์ลงเฟสบุ๊ค โดยมีเปอร์เซ็นต์การมีส่วนร่วม (Engagement) มากกว่าปกติถึง 18 เปอร์เซ็นต์

เหตุผลก็อาจเป็นเพราะว่าเมื่อใกล้สุดสัปดาห์ การจดจ่อกับงานก็อาจจะน้อยลง เหล่าคนเล่นเฟสบุ๊คก็จะยิ่งสนใจในโซเชียลต่างๆ มากขึ้น

 

นักรบสุดสัปดาห์!

ต่อยอดมาจากข้อก่อนหน้า โดยในข้อนี้ลึกไปอีกว่า เปอร์เซ็นต์การมีส่วนร่วม (Engagement) ในการโพสต์เชิง  B2C (Business To Consumer) นั้นจะพุ่งขึ้นสูงกว่า 32 เปอร์เซ็นต์จากปกติในช่วงสุดสัปดาห์ โดยเฉพาะวันเสาร์จะพุ่งสูงมาก

 

เวลาไหนดี?

คำถามนี้ขึ้นอยู่กับว่าต้องการอะไร สถิติบ่งบอกว่า ช่วงเวลาบ่ายโมงตรง คือ เวลาที่ได้ยอดแชร์เยอะที่สุด ในขณะที่ บ่ายสามโมง เป็นเวลาที่มียอดการคลิกเข้าชมมากที่สุด

โดยสรุปแล้ว ตอนบ่ายๆ เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยที่สุดที่จะโพสต์คอนเท้นท์อะไรสักอย่าง และในช่วง 1 ทุ่ม – 6 โมงเช้า เป็นเวลาที่มียอดการมีส่วนร่วม (Engagement) น้อยที่สุด

 

ข้อคิด

แน่นอนว่าเวลาในการโพสต์ของแต่ละแบรนด์นั้นไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน ทางที่ดีคุณควรจะเปิดหน้า Facebook Page analytics ของคุณ แล้วดูว่าเวลาไหนที่เข้ากับแบรนด์ของคุณได้มากที่สุด!

 

Cedit  : smk.co