ก่อนจะทำการถ่ายภาพอย่างมืออาชีพนั้น  เราต้องคำนึงถึงองค์ประกอบหลายประการที่ทำให้ได้ภาพออกมาอย่างสมบูรณ์  โดยภาพแต่ละภาพทีี่จะออกมาสู่สายตาท่านผู้ชมนั้นจะต้องผ่านการกลั่นกรองจากช่างภาพมืออาชีพอย่างพิถีพิถัน  ผมจะนำท่านมาดูปัจจัย 10 ประการที่สำคัญในการที่จะทำให้ภาพออกมาสวยงาม ดังต่อไปนี้

1. ตัวแบบ (Subject)
ตัวแบบนับได้ว่าเป็นสิ่งแรกที่เราจะต้องทำการพิจารณา โดยเราต้องเลือกให้ได้ว่าเราต้องการนำเสนอสิ่งเดียวหรือหลาย ๆ สิ่ง โดยการที่เราจะเลือกนำเสนอสิ่งเดียวก็ง่ายหน่อย เพียงแค่ให้ตัวแบบนั้นชัดเจนเป็นพระเอกสิ่งเดียวเลย แต่ถ้าหากมีการนำเสนอหลายสิ่งรวมกัน เราต้องมาดูว่าสิ่งใดเป็นพระเอก สิ่งใดเป็นพระรอง หรือต้องการนำเสนอทั้งคู่

 

2. การจัดองค์ประกอบภาพ (Composition)
ในการจัดองค์ประกอบรูปภาพ คือ การถ่ายภาพโดยจัดรูปแบบให้สมดุล และทำให้ภาพสื่อออกมาได้อารมณ์ภาพ โดยการจัดองค์ประกอบรูปภาพอาจจะใช้ได้หลายทฤษฎี เช่น จุดตัดเก้าช่อง กฎสามส่วน หรือลักษณะของจุดตัดต่าง ๆ เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามคุณจำเป็นต้องใส่ทั่วทั้งภาพ เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์และความน่าสนใจของภาพ

 

3. ฉากหลัง (Background)
ในแต่ละภาพควรมีการจัดฉากหลักให้ชัดเจนว่าเราอยากจะสื่อสารไปในทิศทางใด เช่น ในการถ่ายภาพคนให้พิจารณาว่าฉากไกลมีอะไรที่ไม่เข้ากับภาพบ้าง (Negative) เส้นสาย สีสัน แสงสว่างเข้ามารบกวนในภาพหรือไม่ โดยเฉพาะการถ่ายภาพชัดลึกจะต้องพิจารณาฉากหลังด้วยว่าจะทำให้ภาพดีขึ้นหรือว่าด้อยลง หากเป็นผลลบให้นำมุมกล้องเข้ามาช่วย หรือใช้การถ่ายภาพชัดตื้นเข้ามาแก้ไขให้งานชิ้นนี้ดูดีขึ้น

 

4. สี (Color)
เรื่องของสีเป็นสิ่งหนึ่งที่คุณจะมองข้ามไม่ได้เลย เราต้องรู้ว่าสีใดมีอิทธิพลต่อความรู้สึกของมนุษย์ในแง่มุมใด เหมาะกับกิจกรรมใดบ้าง เช่น การถ่ายภาพงานวันเกิดจะถ่ายด้วยการใช้สีแนว Earth Tone ภาพก็จะดูไม่เหมาะสมและไม่ส่งเสริมต่อบรรยากาศของภาพ แต่หากถ่ายภาพงานศพ ถ้าใช้สีแนว Pantone อารมณ์ภาพก็จะดูสวนทางกับสภาพความเป็นจริงทั้งเรื่องของบรรยากาศ และอารมณ์งาน

 

5. ระยะชัด (Depth of Field)
การควบคุมระยะชัดมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปจากปัจจัยอื่น ๆ ความชัดตื้นชัดลึกนั้นสามารถส่งผลต่อความรู้สึกทางด้านจิตวิทยาได้เป็นอย่างดี เราจึงจำเป็นต้องควบคุมระยะชัดให้ถูกต้องเพื่อพาความรู้สึกของคนดูภาพไปตามที่ผู้ถ่ายต้องการจะสื่อ เช่น หากเราต้องการถ่ายภาพวัตถุที่มีความลึกประมาณ 40 เซนติเมตร เราก็ต้องมีความรู้เบื้องต้นอย่างชัดเจนว่า เราควรจะยืนที่ระยะ 10 เมตร และใช้ระยะมิลลิเมตรของเลนส์ที่ 200 มิลลิเมตร ในค่า f/2.8 เราก็จะได้ค่า Diameter ที่บ่งบอกความกว้างของระยะชัดประมาณ 40-42 เซนติเมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเลนส์และประเภทของเลนส์ที่ใช้ด้วย

 

6. แสง (Light)
แสงคือประเด็นใหญ่ในการถ่ายภาพเลย เพราะว่าแสงจะมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกเป็นอย่างมาก จะทำให้เกิดการแปรผันของอารมณ์ไปได้หลายทิศทาง ดังนั้นผู้ถ่ายภาพจำเป็นต้องควบคุมแสงในการถ่ายภาพให้ได้ จงจำไว้ว่าถ้าคุณยังไม่สามารถควบคุมแสงได้อย่างดีพอ คุณไม่มีทางถ่ายภาพได้สมใจคุณอย่างแน่นอน

 

7. ความเร็วชัตเตอร์ (Speed Shutter)
ความเร็วชัตเตอร์ ก็ถือเป็นองค์ประกอบการถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่สามารถสื่ออารมณ์ออกมาทางภาพได้ คุณสามารถสื่อถึงภาพเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดี ผู้ถ่ายภาพจึงควรทำความเข้าใจกับ Speed Shutter เพื่อสื่ออารมณ์ของภาพให้ถึงแก่นของภาพ

 

8. จังหวะ (Timing)
จังหวะของภาพที่ดีนั้น สามารถเรียกพลังและเรียกความสนใจให้คนดูภาพได้มากเป็นพิเศษ และส่วนมากจังหวะที่ดีมักจะเกิดจากจังหวะสั้น ๆ ชั่วพริบตา หรือเป็นสิ่งที่มนุษย์ไม่ค่อยสังเกตเห็นในวิถีปกติทั่วไป เช่น เด็กกำลังร้องไห้ สิ่งที่เรานึกถึงคือคำว่าเด็กร้องไห้คืออะไร? แน่นอนคนทั่วไปจะนึกถึงภาพที่น้ำตากำลังไหลริน แต่ถ้าเรามาคิดโดยละเอียดแล้ว คนเราจะเริ่มจากความเสียใจ ตาเริ่มแดง น้ำตาเริ่มคลอเบ้า แสยะปาก แบะปาก และปล่อยโฮออกมา เห็นมั้ยครับว่ามีจังหวะมากมายให้เราเลือกถ่าย โดยการทำงานกับจังหวะนั้น เราจะต้องควบคุมสปีดชัตเตอร์ให้ดี เพื่อช่วยให้ผู้รับสารสัมผัสกับความมีชีวิตในภาพถ่าย

 

9. อารมณ์และเฉดสี (Mood and Tone)
การสร้าง Mood and Tone คือการกำหนดโทนภาพต่าง ๆ ก่อนที่จะสื่อออกมาให้แก่บรรดาท่านผู้ชม โดยการกำหนดโทนภาพนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ

9.1 การถ่ายภาพออกมาเหมือนกับตาเห็น การถ่ายภาพลักษณะนี้เป็นการถ่ายภาพในลักษณะเก็บความทรงจำเป็นหลัก โดยไม่มีการปรับแต่งภาพให้มีความแตกต่างกับสิ่งที่ตาเห็น
9.2 การสร้างภาพมาใหม่ ด้วยกล้องถ่ายภาพ เป็นการนำเอาความสามารถของกล้องมาสร้างสรรค์ภาพใหม่ เพื่อปรับโทนภาพให้สะท้อนความรู้สึกที่แตกต่างไปจากภาพนั้น ๆ

 

10. ลักษณะของภาพ (Picture Style)
การสร้างสไตล์ของภาพถ่ายนั้น จะเรียกอีกอย่างก็คือการปรับปรุงรูปภาพผ่าน software ที่ตั้งไว้ในกล้อง เช่น ค่าความคมชัด (Sharpness) ค่าความเปรียบต่างของแสง (Contrast) ค่าความสว่าง (Brightness) ค่าความอิ่มตัวของแสง (Saturation) ค่าเฉดสี (Hue) ตามค่าที่โรงงานตั้งมาให้จะมีอยู่ด้วยกันประมาณ 6 รูปแบบ เช่น Standard, Neutral, Vivid, Monochrome, Portrait และ Landscape เพื่อปรับภาพตามสไตล์ที่เราต้องการ โดยการสร้างสรรค์ผลงานการถ่ายภาพเกิดจากจินตนาการที่บรรเจิด ขอให้ทุกท่านศึกษาอย่างต่อเนื่อง แล้วจะได้รับผลการฝึกอย่างคุ้มค่า