สมัยนี้ไม่หัดเล่นกล้องไม่ได้แล้วนะครับ โดยเฉพาะเหล่าผู้ชาย ยิ่งคุณสะพายกล้องเมื่อไหร่จะเกิดความน่าสนใจต่อสาว ๆ เพิ่มขึ้นแน่นอน โดยความเป็นจริงจะชายหรือหญิง แค่คุณเล่นกล้องก็มีเสน่ห์เหมือนกัน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือถ่ายออกมาและได้สิ่งที่คุณต้องการ ไม่ใช่ถ่ายแบบลุ้นว่าจะออกมาดีหรือไม่ดี ดังนั้นถ้าจะให้ดีโดยเฉพาะมือใหม่ คุณควรศึกษาการใช้งาน และทฤษฏีการถ่ายภาพเบื้องต้นซะก่อน

ผมคิดว่า ณ ตอนนี้หลายท่าน คงกำลังจะใช้กล้องในรูปแบบ Mirrorless และ DSLR ที่มีราคาถูกลงกว่าแต่ก่อนมาก จึงทำให้ผู้คนได้เริ่มเข้ามาสนใจกล้องถ่ายภาพมากขึ้น วันนี้เราจึงหยิบเอาภาพจาก Petapixel มาแนะนำกันดูครับ

 

  1. รูรับแสง (Aperture)

                ค่า f ที่เราเห็นกันอยู่ในกล้องนั้น คือ ค่าสำหรับปรับความกว้างของรูรับแสง ยิ่งค่าน้อยมากเท่าไหร่ รูรับแสงจะกว้างมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งจะทำให้ดูสว่างมากขึ้น และทำให้ด้านหลังจุดที่เราโฟกัสนั้นเบลอยิ่งขึ้น หรือปรับค่า f มากไปภาพก็มืดลง แต่จะได้รายละเอียดของภาพมากขึ้น มันเปรียบเทียบได้กับดวงตาของคนเราครับ เวลาเราเพ่งสายตา ตาเราก็จะเล็กลงละเห็นสิ่งนั้นได้ชัดขึ้น หรือเวลาเราทำตาโต ตาเราก็จะเห็นสิ่งรอบๆ เบลอไปหมดนั่นเอง

หน้าชัดหลังเบลอ

 

  1. ความเร็วชัตเตอร์ (Speed Shutter)

                สปีดหรือความเร็วในการเปิด ปิด ม่านชัตเตอร์มีผลโดยตรงกับภาพที่ถ่ายออกมา การจับการเคลื่อนไหวของวัตถุในภาพ ง่ายๆ ให้เข้าใจก็คือภาพ สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวให้ดูเหมือนหยุดนิ่งอยู่กับที่ เช่น การถ่ายภาพนักกีฬากำลังแข่งวิ่ง ตามภาพด้านล่าง

 

เทคนิคการจำ Speed Shutter

สปีดชัดเตอร์ มาก  = ม่านชัตเตอร์ เปิด ปิด เร็ว  = แสงเข้าได้น้อย = ภาพหยุดนิ่ง
สปีดชัดเตอร์ น้อย  = ม่านชัตเตอร์ เปิด ปิด ช้า  = แสงเข้าได้มาก = ภาพเบลอ เหมือนเคลื่อนไหว         

 

  1. ความไวแสง (ISO)

ISO จะใช้ในการกำหนดความไวต่อแสงของเซนเซอร์ CMOS เช่นเดียวกับแนวคิดเรื่องความไวแสง ISO ระดับต่างๆ ในกล้องฟิล์ม เช่น ISO 100 และ 400 การเพิ่มค่า ISO นั้นจะเป็นการเพิ่มระดับความไวแสง หรือจำง่ายๆ คือ เมื่อแสงน้อย เราก็ปรับให้ ISO มากขึ้น แต่ถ้าแสงมาก ก็ปรับ ISO น้อยลง

ISO 100 มักจะใช้ถ่ายกลางแจ้งที่มีแดดเยอะอยู่แล้ว
ISO 200 กลางแจ้งเหมือนกันแต่แสงอาจจะเยอะไม่พอ จึงต้องปรับเพิ่มตามความเหมาะสม
ISO 400 จะใช้ในการถ่าย In Door ที่ที่มีแสงไฟในระดับนึง
ISO 800 จะใช้ถ่ายภาพในร่มที่มีแสงน้อย
ISO 1600 สำหรับ ISO ในระดับนี้นั้น เราจะใช้ถ่ายภาพกลางคืนเลยค่ะ อาจจะใช้เทคนิค Slow Shutter Speed เพื่อให้ได้ภาพที่เป็นลายเส้นสวยงามอย่างเช่น ภาพรถบนถนน เป็นต้น
ISO 3200 ความไวแสงระดับนี้ ถือเป็นความไวแสงที่สูงที่สุด มักจะใช้ถ่ายตอนกลางคืน เพื่อให้เห็นวัตถุต่างๆ ชัดขึ้น และอาจจะใช้เทคนิค  Slow Shutter Speed ด้วยเพื่อให้ได้ภาพแสงไฟที่เป็นลายเส้น อย่างเช่น ภาพรถบนนถนน


*** ISO นั้นควรปรับให้สมดุลกับ Speed Shutter และควรระวังเมื่อ ISO ยิ่งสูง Noise (สิ่งรบกวน) ก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น

3 ปัจจัยหลักในการถ่ายภาพก็มีเพียงเท่านี้ แต่จะได้ภาพตามที่คุณต้องการหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเทคนิค และการจัดองค์ประกอบอย่างลงตัว รับรองได้ว่าคุณจะได้ภาพสวยๆ แน่นอน