คงมีหลายคนที่อยากจะหัดถ่ายภาพอย่างมืออาชีพโดยใช้กล้อง DSLR ให้เหมือนโปร แต่ไม่รู้จะไปปรึกษาใครดี หรือเรียนรู้จากที่ไหน อ่านในเน็ตก็ไม่เข้าใจ และก็มองไม่ค่อยเห็นภาพ …ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เรามีวิธีมาแนะนำให้กับคุณครับ!

ลองเข้ามาที่เว็บไซต์ http://photoskop.com/ ที่จะช่วยสอนคุณถ่ายรูปอย่างมืออาชีพในสถานการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะถ่ายภาพแสงน้อย ถ่ายสปีดชัตเตอร์ ถ่ายคน ถ่ายสิ่งของ ถ่ายวิว วิธีการปรับเลนส์กล้อง ตั้งค่ารูรับแสง ปรับ ISO ฯลฯ

 

เอ๊ะ? เว็บอื่นก็มีสอน เข้า Pantip ก็ได้มั้ง?

ไม่เลยๆ ทางเว็บไซต์ photoskop เจ๋งกว่าเว็บสอนถ่ายรูปธรรมดาเยอะ ตรงที่ว่าให้เราได้ลองปรับค่าต่างๆได้จากกล้องและอุปกรณ์ถ่ายรูปเสมือน พร้อมแสดงผลลัพธ์ได้ในทันที เหมือนกับเรากำลังจับกล้อง ได้ปรับค่าต่างๆ เหมือนจริง ไม่เพียงสอนวิธีที่ถูกให้เรา ยังสอนให้เราเรียนรู้จากวิธีที่ผิดก่อนอีกด้วย ว่าหากปรับตั้งค่ามั่วๆแล้วจะเกิดอะไรขึ้น โดยไม่จูงมือท่านเดิน

โดยเมนูฝั่งซ้ายจะเป็นการให้เลือกบทเรียนหลักต่างๆ ส่วนเมนูทางด้านขวาแสดงให้เห็นว่ามีเครื่องมือและอุปกรณ์อะไรในบทเรียนนั้นๆ บ้าง เช่น มีการใช้กล้อง หรือเลนส์รุ่นอะไร แสงส่องจากทางด้านไหน เป็นต้น

เมนูด้านบนตรงการที่มีลูกศร < และ > เป็นตัวเลื่อนหน้าบทเรียน โดยที่หน้าสุดท้าย จะให้เราได้ลองทดสอบสิ่งที่เพิ่งเรียนไป ด้วยการปรับค่าต่างๆ ที่เมนูด้านล่างตรงกลางตามภาพเอง เมื่อแน่ใจแล้วว่าต้องปรับอย่างนี้แหละ เย้ถูกแล้ว! ให้เราสามารถกดที่ปุ่ม shoot สีฟ้า

ถ้าเราตั้งค่าผิด ก็จะขึ้นกากบาทขึ้นมาให้ลองใหม่อีกครั้ง โดยบอกเหตุผลด้วยว่าทำไมไม่ผ่าน หากตั้งค่าถูกแล้ว ก็จะขึ้นเป็นเครื่องหมายถูกสีเขียว เช่นตัวอย่างด้านล่างนี่เอง

โดยตัวเว็บมีทั้งหมด 12 บทเรียน ดังต่อไปนี้

1. Aperture value – Studio Portrait
2. Aperture value – Still life: Fruits
3. Exposure time – Sports action: Longboard
4. Exposure time – Moving objects: Planets
5. Exposure time – Cervinia Landscape
6. ISO Sensitivity – Low Light Portrait
7. Depth of field – Color Blocks
8. Focal length – Cityscape: Frankfurt
9. Focal length – Landscape in Norway
10. White Balance – Girl in White Shirt
11. White Balance – Landscape with Clouds
12.Exposure Compensation – Playing in the dark

 

**โปรแกรมสอนของเว็บรันบน flash player นะครับ ^^