เคยสังเกตกันไหมคะว่า อนิเมะ การ์ตูนญี่ปุ่น พากษ์ไทยส่วนใหญ่แล้ว ตัวละครเพศชายวัยตั้งแต่เด็กอนุบาลไปจนถึงวัยเรียน ม.ต้น มักจะใช้ นักพากย์ผู้หญิงในการพากย์! เช่น….

 

อิคคิว

คุณสังวาล เทพหัสดิน ณ อยุธยา พากย์ อิคคิวซัง (เณรน้อยเจ้าปัญญา อิคคิวซัง)

คุณรัตติยากร ริมสินธุ พากย์ ชินจัง (ชินจังจอมแก่น)

คุณณัฐนันท์ ธรรมนุวัติ พากย์ ฮานะดะ อิจิโระ (ผีซ่ากับฮานาดะ)

คุณนงลักษณ์ ฤทธิ์เรือง พากย์ เอโดงาว่า โคนัน (นักสืบจิ๋วโคนัน)

คุณอรุณี นันทิวาส พากย์ ซูเนโอะ (โดราเอม่อน) / เอโดงาวะ โคนัน (นักสืบจิ๋วโคนัน) / กอร์น (HunterXHunter) / กัซ (กัซเบล)

คุณศันสนีย์ วัฒนานุกุล พากย์ โนบิ โนบิตะ (โดราเอม่อน) / คุราปิก้า (HunterXHunter)

คุณฉันทนา ธาราจันทร์ พากย์ โดราเอม่อน (โดราเอม่อน) / ซาโตชิ (โปเกม่อน) / ซุน โกคู ตอนเด็ก (ดราก้อน บอล) / อุซิมากิ นารุโตะ (นารุโตะ) / ซาวะดะ สึนะโยชิ (รีบอร์น)

คุณศรีอาภา เรือนนาค พากย์ อัลฟองเซ่ เอลริค (Full Metal Alchemist) / อเลน วอล์กเกอร์ (D.Gray-man)

คุณพนาวรรณ ศีวะโลสกุล พากย์ ฮายะเตะ (พ่อบ้านฮายาเตะ)

 

เพราะอะไรหนอ? ทำไมไม่ใช้ผู้ชายพากย์ล่ะ!?

– เพราะนักพากย์ชายที่เสียงแตกแล้ว แอ๊บยังไง มันก็ไม่เหมือนเด็กน่ะสิคะ ให้มาพากย์ตัวละครเด็กคงน่ากลัวพิลึก เสียงจะใหญ่และแหบ ถ้าฝืนบีบเสียง ก็ฟังเหมือนเสียงกระเทยไปเสียอีก

– เด็กผู้ชายที่เสียงยังไม่แตกจะเสียงใกล้เคียงกับผู้หญิงโตเต็มวัย มากกว่าผู้ชายที่โตเต็มวัย

– โทนเสียงผู้หญิงดัดได้หลายแบบหลายแนวกว่า จ้างคนเดียว ใช้งานได้หลายเรื่อง ประหยัดงบ ไม่ต้องสรรหาคนเพิ่ม

– คนไทยคุ้นกับการใช้เสียงผู้หญิงพากย์เสียงเด็กผู้ชายแล้ว บางครั้งมีบ้างเหมือนกันที่จ้างผู้ชายมาพากย์เสียงเด็ก (เช่น ซาสึเกะ ตอนเด็ก จากเรื่องนารูโตะ) ก็กลายเป็นไม่คุ้นหูกันซะอีก ฟังแล้วไม่ชอบ นั่นเอง

 

งั้นทำไมไม่ใช่เด็กผู้ชายพากย์!?

– เด็กมีประสบการณ์น้อยกว่า ไม่เป็นมืออาชีพเท่าผู้ใหญ่ อีกทั้งการหาเด็กผู้ชายที่มีความสามารถนั้น ยากกว่าการหานักพากย์หญิงที่มีความสามารถและสามารถดัดเสียงได้

– ถ้าเป็น อนิเมะ การ์ตูนญี่ปุ่น อาจมีหลายซีซั่น พากย์ๆไป เด็กก็ต้องโตขึ้น เสียงเปลี่ยนและแตกได้ ทำให้ต้องหาคนใหม่ เสียงคล้ายๆกันอีก (แต่ถ้าเป็นแอนิเมชั่น หนังโรง หลายๆครั้งก็มีการจ้างเด็กผู้ชายจริงๆมาพากย์ เช่น การ์ตูนของดิสนี่ย์หลายๆเรื่อง นั่นเอง)

– หาเด็กมาทำหน้าที่นักพากย์ได้ยากกว่า ในขณะที่นักพากย์หญิงมีรายชื่อให้เลือกอยู่ในมือแล้ว

 

ประเทศต้นกำเนิดล่ะ?

แม้แต่ในประเทศญี่ปุ่นเอง ก็นิยมใช้นักพากย์อาชีพผู้หญิง ในการพากย์ตัวละครเด็กผู้ชาย และเด็กหนุ่มที่เสียงยังไม่แตกเช่นกัน  นักพากย์หญิงที่พากย์ตัวละครชายดังๆของญี่ปุ่นก็เช่น…

Park Romi พากย์ เอ็ดเวิร์ด เอลริค จาก Fullmetal Alchemist, Ogata Megumi พากย์ ชินจิน จาก Evangelion, Minagawa Junko พากย์ เรียวมะ จาก Prince of Tennis, Tanaka Mayumi พากย์ ลูฟี่ จาก Oe Piece, Takeuchi Junko พากย์ นารูโตะ, Takayama Minami พากย์ โคนัน เป็นต้น

ก็เพราะเหตุผลที่ว่า ผู้หญิงสามารถดัดเสียงได้หลากหลายแนวนั่นเอง จะต่างก็ตรงที่ว่า วงการของนักพากย์ญี่ปุ่นนั้นมีขนาดใหญ่กว่ามาก ทำให้หาเสียงที่เหมาะได้ง่ายและมากกว่า วงการนักพากย์ของไทย ซึ่งมีบุคลากรค่อนข้างจำกัด ฉะนั้นจะเห็นได้ว่า ตัวละครที่เป็นเด็กมัธยมชายขึ้นไป ทางญี่ปุ่น มักหานักพากย์ชาย มาพากย์ได้มากกว่าของประเทศไทย นั่นเอง