Ehang 184

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เมื่อของเล่นสุดไฮเทคที่เคยแสดงตัวในงาน CES2016 อย่างโดรนอันใหญ่ยักษ์พร้อมรับน้ำหนักและที่ว่างให้มนุษย์เข้าไปนั่ง ของบริษัท Ehang สัญชาติจีน อย่าง โดรน รุ่น Ehang 184 เมื่อปีก่อนที่ผ่านมา เตะตาประเทศอย่างสหรัญอาหรับเอมิเรตส์เข้าให้ พร้อมสั่งนำเข้ามาใช้จริงแล้ว โดยหากไม่มีอะไรขัดข้อง มีแผนที่จะใช้งานจริงตั้งแต่ กรกฏาคม ปี 2017 เป็นต้นไป

นี่ไม่ใช่ข่าวลือ แต่เป็นข่าวจริง มีการประกาศจากหัวหน้าสำนักงานคมนาคมขนส่งทางบกในนครรัฐดูไบว่า “เรามีความประสงค์จะใช้จริง” และ “นี่ไม่ใช่แผนโมเดลต้นแบบ แต่เราได้ทดสอบโดรนรุ่นนี้บนน่านฟ้าดูไบแล้ว”

สำหรับโดรนรุ่น Ehang 184 ที่ว่านั้น มีหน้าตาแทบไม่ต่างกับเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กเลย ยกเว้นแต่ย้ายใบหัดจากด้านบน มาอยู่ด้านล่างขนานกับพื้นแทน มี 1 ที่นั่งและที่วางสัมภาระเล็กน้อย ตามสเปคแล้ว รองรับน้ำหนักได้ทั้งหมด 260 ปอนด์ (119 กิโลกรัม) ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ ไม่ต้องการคนขับขี่ ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว สามารถบินได้ความเร็วสูงสุดที่ 100 ไมล์ต่อชั่วโมง (160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) บินได้สูงสุดที่ระดับเหนือน้ำทะเล 3,500 เมตร ใบพัดใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 4 คู่ บินได้ต่อเนื่อง 30 นาทีต่อการชาร์จครั้งหนึ่ง ใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่ทั้งหมด 2-4 ชั่วโมง

 

ณ ที่นั่ง จะมีแท็บเล็ตติดตั้งไว้เพื่อใช้เลือกจุดหมายปลายทาง ควบคุมการขึ้นลง หรือการเดินทางได้ และเพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย ทุกครั้งที่มีผู้โดยสารใช้งานโดรน จะมีห้องควบคุมที่ฉายภาพหน้าจอของโดรน ผ่านทางเน็ต 4G ซึ่งจะสามารถสั่งการบังคับได้หากเกิดปัญหาด้านการขับเคลื่อนอัตโนมัติขึ้นมา เรียกว่าปลอดภัย อยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่ศูย์ควบคุมการบินภาคพื้นดินอย่างใกล้ชิด หายห่วงได้

โดยคาดว่าโปรเจ็คโดรนขนส่งมนุษย์ของดูไบตัวนี้ จะมาเป็น แท็กซี่ทางอากาศ ที่ปรับโฉม พลิกหน้าประวัติศาสตร์การคมนาคมของมนุษย์ได้เลยทีเดียว ต้องรอดูกันต่อไปว่า ดูไบคิดเร็วทำเร็วก่อนใคร หรือ.. มันทำแล้วไม่คุ้ม จึงยังไม่มีคนคิดจะทำ กันแน่!

แหล่งข่าว : nbcnews และ entrepreneur