เอ้า เล่น ๆ อยู่ ก็เข้าเฟสบุ๊คไม่ได้ เฟสบุ๊คถูกปิด ทำให้ขึ้นสเตตัสว่า Your Facebook account is disabled. หรือ Account disabled. แล้าเราจะทำยังไงกันดีหละ? เราจะต้องสมัครใหม่อย่างเดียวเลยเหรอ?

 

ใครที่ถามคำถามนี้อยู่ ใจเย็นๆ ก่อน เรามีวิธีกู้เฟสบุ๊คของคุณกลับมาให้เล่นได้เหมือนเดิม

 

ทุกวันนี้ มีบัญชีเยอะมากๆ ที่โดนปิด (Disabled) ขอให้สบายใจก่อนว่าคุณไม่ใช่คนแรกที่โดนปิดเฟสบุ๊ค และไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไรขนาดนั้น การที่เฟสบุ๊คของคุณไม่สามารถล็อคอินได้ และแจ้งว่า Account disabled นั้น ยังไม่ได้แปลว่า Facebook ลบเฟสของคุณทิ้งนะคะ แค่ระงับการใช้ชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งจะสามารถกู้คืนบัญชีกลับมาได้ตลอดเวลา

 

นี่คือหน้าตาของเฟสบุ๊คที่ถูกระงับชั่วคราว และสามารถกู้คืนได้

 

ส่วนสาเหตุที่เฟสบุ๊คถูกปิดนั้น ก็เป็นไปได้ดังนี้

– ใช้ชื่อปลอม

– ใช้ตัวอักษร อักขระพิเศษในชื่อบัญชีเฟสบุ๊ค

– ถูกเพื่อนกดรายงาน

– โพสต์ภาพ ข้อความ แชร์ หรือแท็กรูปที่ขัดต่อกฎของ Facebook

– แอดเพื่อนเยอะเกินไปในช่วงเวลาสั้นๆ

 

แต่ถ้าเกิดจากเหตุผลอื่น และมีการแจ้งจาก Facebook ว่า Your account is Permanently Disabled. นั่นแปลว่าถูกปิดถาวร ไม่สามารถกู้คืนได้ เสียใจด้วยนะคะ

 

วิธีกู้คืนเฟสบุ๊คที่โดนปิดชั่วคราวมีดังนี้

 

1.) เปิดลิงค์นี้บนเบราเซอร์ Disabled Account Appeal: https://www.facebook.com/help/contact/logout?id=260749603972907

 

2.) จากนั้นกรอกอีเมลที่ใช้ลงทะเบียนเฟสบุ๊คที่ถูกปิด ใส่ชื่อเฟส และแนบไฟล์รูปที่ยืนยันตัวเอง (รูปพาสปอร์ต บัตรประชาชน เป็นต้น)

 

3.) นี่คือหน้าตาแบบฟอร์มที่ต้องกรอก

 

4.) หลังจากกรอกทุกอย่าง และแนบไฟล์ครบถ้วนแล้ว ให้กด Send

 

5.) Facebook จะแจ้งว่าได้รับคำร้องของคุณแล้ว กำลังตรวจสอบให้ และจะติดต่อกลับไปในเร็ววัน

 

ขั้นตอนก็มีเพียงเท่านี้ โดย Facebook จะทำการติดต่อกลับมาหลังผ่านไป 4-5 วัน ผ่านทางอีเมลที่กรอกไว้ในฟอร์ม ซึ่งถ้าคุณไม่ได้ทำผิดกฎของ Facebook จริงๆ ก็ไม่น่ามีอะไรต้องเป็นห่วง

 

ถ้า 3-7 วันเลยยังไม่มีคำตอบกลับมา สามารถส่งอีเมลไปที่ disabled@facebook.com ขอคำชี้แจงได้ (พิมพ์ภาษาอังกฤษไปนะจ้า)

 

สำหรับคนที่รู้ตัวว่าทำผิดกฎจริงๆ โพสต์รูปโป๊ ส่งเสริมสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ แอบแอ้งตัวบุคคลอื่น ก็ไม่ต้องเสียเวลานะคะ เชิญสมัครเฟสใหม่ได้เลย  เพราะคุณโดนแบนไปแล้วเรียบร้อย

 

ปล. แล้วก็อย่าส่งคำขอไปซ้ำๆนะคะ นั่นเป็นการสแปม Facebook นอกจากจะไม่ได้เฟสบุ๊คคืนเร็วขึ้นแล้ว เผลอๆ จะโดนปิดถาวรให้ซะ! ส่งคำขอไปครั้งเดียว และรอคำตอบก็พอค่ะ ถ้าเกิน 7 วันแล้วยังไม่มีอีเมลตอบกลับมา ก็ลองส่งอีเมลเป็นภาษาอังกฤษไปสอบถามที่ disabled@facebook.com พอค่ะ

 

ปล2. แล้วก็ใครที่พยายามจะกู้เฟสบุ๊คด้วยการใช้ บัตรประชาชนปลอม ใบขับขี่ปลอม หลักฐานปลอมทั้งหลาย ขอเตือนนะคะว่า ถ้า Facebook ค้นพบ บัญชีของคุณจะถูกแบนถาวร

 

ที่มา: trickscity