ยืนยันเพจหรือโปรไฟล์ยังไงให้ได้ Verified?

เคยเห็นกันมั้ย ว่าเพจนั้นเพจนู้น หรือแม้กระทั่งโปรไฟล์ของใครบางคนได้รับการยืนยัน มีเครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้าอยู่ด้านหลังชื่อ นั่นคือการยืนยัน หรือได้รับการ Verify นั่นเอง โดยปัจจุบัน Facebook มีกระบวนการในการยืนยัน หรือ Verify เพจและโปรไฟล์ต่างๆให้เป็น Official Page ด้วยกัน 2 วิธี นั่นก็คือ วิธีแมนนวล ส่งเอกสารด้วยตัวเอง  และวิธีอัตโนมัติ สุ่มตรวจให้เอง

  1. โดยในวิธีแมนนวล เจ้าของเพจหรือแอคเค้าท์แอดมินจำเป็นจะต้องส่งคำร้อง ขอยืนยันเพจหรือแอคเค้าท์ด้วยตัวเอง
  2. วิธีอัตโนมัติ ระบบของ Facebook จะสุ่มตรวจและเลือกเพจหรือแอคเค้าท์นั้นๆ ให้เป็น Official เพื่อให้เกิดความมั่นใจต่อลูกค้า สาวก หรือผู้ติดตามของเรา โดยที่เจ้าของไม่ต้องทำอะไรเลย วันดีคืนดี ตื่นขึ้นมาอีกทีก็พบว่าเพจหรือแอคเค้าท์ของตัวเองมีเครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้าอยู่ด้านหลังชื่อ

*** แต่ไม่ใช่ว่าใครก็ ยืนยัน หรือ Verify ตัวเองได้ ณ ปัจจุบัน Facebook ให้สิทธินี้เฉพาะกับ คนของประชาชน คนดัง เซเลบ สื่อ สำนักข่าว เว็บไซต์ดังๆ และธุรกิจหรือแบรนด์ใหญ่ๆเท่านั้น โดยจะไม่ยืนยัน หรือ Verify เพจที่มีชื่อเดียวกัน สื่อถึงสิ่งเดียวกัน และอยู่ในหมวดเดียวกันอีกเป็นเพจที่สอง แปลว่าเพจ Official ของแต่ละธุรกิจหรือตัวบุคคล มีได้เพียงเพจเดียวเท่านั้น

ทำอย่างไรถึงจะได้ Verified Page หรือ Account

แน่นอนอย่างที่เราอธิบายไปแล้ว เราไม่สามารถทำอะไรกับระบบอัตโนมัติของ Facebook ที่สุ่มตรวจและมอบการยืนยัน หรือ Verify ให้ได้

แต่ความหวังของเรายังไม่หมดไปเสียทีเดียว  เมื่อยังมีวิธีแมนนวลอยู่  แต่อย่างไรก็ดีไม่ได้มีอะไรการันตีว่าจะได้ Verify มา เพราะ Facebook จะตัดสินใจเองว่าเพจไหนควรได้เป็น Official Page ซึ่งถ้าก่อนหน้านั้นมีเพจที่ใช้ชื่อเดียวกัน สื่อถึงคนเดียวกัน แบรนด์เดียวกัน ธุรกิจเดียว ฯลฯ คุณก็จะไม่สามารถไปแย่ง Verify มาได้จากวิธีแมนนวล ยื่นคำขอไปก็จะถูกตีตกทันที แต่คุณสามารถรอให้ระบบอัตโนมัติของ Facebook เกิดไม่แน่ใจในเพจที่ได้รับการ Verify ไปแล้วได้ ซึ่งมันจะทำการรันสุ่มตรวจอีกครั้ง วันดีคืนดีเจ้าเครื่องหมาย Verify ก็อาจมาอยู่หลังชื่อของคุณแบบไม่ทันรู้ตัว

การได้ Verify หมายถึงอะไร

มีเพจและแอคเค้าท์จำนวนมากบน Facebook โดยจะถูกแบ่งไว้เป็นสองหมวด ได้แก่ หมวดส่วนบุคคล (Personal) กับหมวดธุรกิจ (Business) เมื่อเพจหรือแอคเค้าท์ใดก็ตามแต่ได้รับการ Verify ก็จะมีเครื่องหมายติ้กถูกสีฟ้าปรากฎอยู่ที่หลังชื่อของเพจหรือแอคเค้าท์นั้นๆ โดยจะมีเพียงแค่เพจหรือแอคเค้าท์เดียวเท่านั้นที่ถูก Verify เช่นเพจเกี่ยวกับ Lady Gaga มีอยู่ 1000 เพจ แต่จะมีแค่ 1 เพจที่มีเครื่องหมายติ๊กถูกว่า Verify แล้วเท่านั้น

 

ประเภทเพจหรือแอคเค้าท์ที่ Facebook จะทำการ Verify ให้อัตโนมัติ

– Celebrity (คนดัง)

– Government Officials (หน่วยงานรัฐ)

– Journalists (สื่อ/สำนักข่าว)

– Popular Brand or Business (แบรนด์/ธุรกิจดังๆ)

ทำอย่างไรให้ได้ Verified?

กระบวนการของวิธีอัตโนมัติ (Automatic Process)

– สำหรับวิธีนี้ คุณจำเป็นจะต้องอัพเดทข้อมูลทั่วไปของเพจหรือแอคเค้าท์ให้ครบถ้วน ได้แก่ ชื่อ อีเมล ข้อมูลส่วนตัว (Biology) เว็บไซต์ และข้อมูลอื่นๆ เพื่อให้ระบบ Verify เช็คว่าข้อมูลนั้นถูกต้อง  เป็นข้อมูลจริงใช่หรือไม่ ซึ่งถ้า Facebook เช็คแล้วว่าข้อมูลเป็นจริง และเพจหรือแอคเค้าท์คุณมีคุณสมบัติที่เพียงพอ ก็จะทำการ Verify ให้โดยอัตโนมัติ

– ในเว็บไซต์หลักของคุณ หรือแบรนด์ จำเป็นจะต้องมีลิงค์ไปยังเพจหรือแอคเค้าท์ของคุณด้วย

– คุณสามารถแก้ไข/เพิ่มเติมข้อมูลส่วนตัวของคุณ โดยการคลิกที่ปุ่ม About ในหน้าแอคเค้าท์หรือเพจนั้นๆ

หลังจากกรอกข้อมูลทุกอย่างให้ตรง และสร้างลิงค์เชื่อมมาจากเว็บไซต์หลักแล้ว คุณสามารถส่งคำขอร้องให้ Facebook ทำการยืนยันแบบแมนนวลก็ได้

กระบวนการขอยืนยันด้วยตัเองแบบแมนนวล (Manual Process)

1.) ล็อกอินเข้าแอคเค้าท์ที่เชื่อมกับเพจอยู่

2.) เข้า Verification Form: https://www.facebook.com/help/contact/356341591197702

3.) เลือกเพจ และอัพโหลดหลักฐาน เอกสารต่างๆที่เกี่ยวข้อง

4.) รอคำตอบจาก Facebook ซึ่งจะไม่เกิน 48 ชั่วโมง

5.) ถ้าเพจมีคุณสมบัติเพียงพอ แค่นี้คุณก็จะได้ Verify พร้อมกับเครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้าแล้ว

 

ที่มา: trickscity